Tìm hiểu về hội chứng mất ngủ ở người trẻ

0

Bệnh mất ngủ tưởng chừng chỉ xảy ra ở người già, thế nhưng hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi lại gặp chứng bệnh này gây ảnh hưởng tới sức khỏe, học hành và công việc.

Thậm chí hiện nay, số lượng người trẻ tuổi bị mất ngủ ngày càng gia tăng với nhiều những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu không chữa trị nhanh chóng tình trạng này kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Để hiểu rõ căn bệnh này, các bạn phải biết ” bệnh mất ngủ là gì ? ” và nguyên nhân của bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng mất ngủ để có những biện pháp tốt nhất cải thiện giấc ngủ của bạn.

Mất ngủ ở người trẻ là gì?

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn. Mất ngủ thường có những biểu hiện sau

  • Khó vào giấc ngủ.
  • Khó duy trì giấc ngủ
  • Thức khuya, dậy quá sớm
  • Ngủ dậy vẫn thấy mệt

Nguyên nhân gây mất ngủ, khó ngủ ở người trẻ

Do áp lực của công việc và cuộc sống:

Những gánh nặng và áp lực từ cuộc sống, công việc cần phải suy nghĩ nhiều khiến thần kinh bạn lúc nào cũng căng như dây đàn, cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, stress thì chắc chắn bạn cũng khó có được một giấc ngủ ngon. Khi não bộ và các cơ quan trong cơ thể không được thả lỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, yếu tố chuyện tình cảm, chuyện học hành… cũng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của các bạn trẻ.

Tìm hiểu về hội chứng mất ngủ ở người trẻ 1

Do làm việc với máy tính nhiều:

Ngày nay, công nghệ khoa học phát triển rất nhanh, làm việc với máy tính nhiều là việc rất thường xuyên  đối mặt với những công việc lao động trí óc, có cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn, tình trạng va chạm công việc nhiều và dẫn tới stress. Đồng thời ngồi nhiều, thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến mắt bạn không chỉ mỏi, nhức, mà còn có thể bị khô và chảy nước mắt. Ngoài ra, sóng máy tính chính là nguyên nhân gây hại cho hệ thần kinh, mắt nhức mỏi, thần kinh căng thẳng, cùng với đó là không khí ngột ngạt của văn phòng khiến bạn bị căng thẳng và dẫn tới khó ngủ, mất ngủ.

Do mất cân bằng trong cuộc sống sinh hoạt:

Ngày nay, người trẻ thường có thói quen sinh hoạt: ăn, uống, ngủ, nghỉ và làm việc không có giờ giấc khoa học. Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên. Ngoài ra, ăn uống thiếu dưỡng chất hoặc nhịn ăn kết hợp với thức khuya nhiều và dần dần dẫn tới cảm giác không muốn ngủ hoặc nằm mãi mới ngủ được. Khoảng cách hai giấc ngủ đêm nay và đêm qua cách xa nhau do đó, hormone Melatonin – hormone quyết định giấc ngủ của con người bị rối loạn, lẽ tự nhiên sẽ sinh ra chứng mất ngủ cho người trẻ.

Do sử dung các chất khích thích:

Tìm hiểu về hội chứng mất ngủ ở người trẻ 2

Nếu bạn trẻ lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê… nhiều sẽ dẫn tới “ăn mòn” sức khỏe, gây ức chế thần kinh trung ương bởi trong rượu, bia có chứa một chất tác động tâm thần mạnh.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng café hay hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ cho giới trẻ. Bởi vì, trong café hay thuốc lá có chứa chất hóa học độc hại nicotin gây nghiện khiến cho não bộ hưng phấn, tỉnh táo và có cảm giác không muốn ngủ.

Các biện pháp cải thiện giấc ngủ đối với người trẻ

Thư  giãn đầu óc, tâm lý:

Trước khi bước vào giấc ngủ trước đó 1 tiếng bạn nên gác lại hoàn toàn công việc còn dang dở sang một bên, thả lỏng cơ thể và để tâm trí được thoải mái nhất bằng những bản nhạc nhẹ nhàng hay đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Thay đổi thói quen thức giấc:

Lập trình lại đồng hồ sinh học của bạn được xem là biện pháp giúp tạo điều kiện để giấc ngủ đến dễ dàng hơn tuy nhiên cũng phải thật khoa học và hợp lý. Đầu tiên, hãy xác định thời gian giấc ngủ mà bạn muốn kéo dài, sau đó hãy cố gắng ngủ đúng vào khoảng thời gian ấy và thức dậy đúng giờ mà mình muốn vào sáng hôm sau giúp bạn tạo ra 1 thói quen ngủ hàng ngày.

Tạo các chế độ ăn uống hợp lý:

Ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm tốt cho mắt và não bộ, hạn chế ăn đêm hoặc ăn quá no trước khi đi ngủ. Tập thể dục vào mỗi buổi sáng giúp cơ thể khỏe mạnh, thư giãn hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.