Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về chứng ngưng thở khi ngủ

0

Cập nhật vào 07/12

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn mãn tính trong đó tình trạng ngừng thở lặp lại nhiều lần trong đêm và thường kéo dài trên 10 giây. Hãy cùng tìm hiểu kỹ chứng ngưng thở khi ngủ qua bài viết sau.

Tìm hiểu về chứng ngưng thở khi ngủ 1

Ngưng thở khi ngủ gây rối loạn hô hấp trong khi ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp, làm cản trở luồng khí lưu thông ra vào phổi. Hơi thở trở nên ngắt mạch, đứt quãng và khó nhọc thường kèm theo biểu hiện ngủ ngáy to tiếng.

Ngưng thở khi ngủ thường xảy ra vào ban đêm ở những người bị thừa cân, béo phì. Ngưng thở khi ngủ xuất hiện do các cơ thanh quản bị mất trương lực nên vùng hầu họng bị xẹp lại trong thời kỳ hít vào, hoặc do các bất thường về cấu trúc vùng hầu họng làm hẹp đường dẫn khí. Ngoài ra ngưng thở khi ngủ cũng là dấu hiệu của căn bệnh rối loạn giấc ngủ. Nếu các bạn có những triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ hãy đến khám bác sĩ ngay để có  cách chữa rối loạn giấc ngủ hiệu quả nhé. Còn sau đây hãy cùng tinhyeutuoigia.net tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

 1. Triệu chứng của ngưng thở khi ngủ

 • Tăng thời gian ngủ vào ban ngày, ngủ gật khi đang nói chuyện điện thoại, lái xe, hay lúc chờ đèn đỏ.
 • Khô họng, miệng sau khi tỉnh giấc.
 • Thường thức giấc ban đêm và ngủ gián đoạn, thường thức dậy đi tiểu.
 • Ngáy ngủ kéo dài, tiếng ngáy to, thở phì phò, thở hổn hển.
 • Không có cảm giác sảng khoái khi thức giấc và thường nhức đầu vào buổi sáng.
 • Thường giảm sự chú ý, giảm trí nhớ, tập trung, giảm tiếp dễ bị kích thích, rối loạn chức năng tình dục, đau ngực, tim đập không đều.
 • Bị béo phì đặc biệt phần trên cơ thể, cổ ngắn và to ra.

Tìm hiểu về chứng ngưng thở khi ngủ 2

 1. Nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi đường hô hấp bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân như: Tăng cân và quá nhiều mô trong đường hô hấp trên là những nguyên nhân chính, trong đó béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp trên như vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên, hàm dưới, phì đại amidan, mô lympho, VA, khoang mũi quá hẹp. Nghiên cứu cho thấy khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm: di truyền, nghiện thuốc lá, tình trạng sung huyết mũi, đái tháo đường, uống rượu, sử dụng thuốc an thần,…

Tìm hiểu về chứng ngưng thở khi ngủ 3

Ngưng thở khi ngủ thường xảy ra nhiều khi một người ngủ nằm sấp. Ngoài ra, khó thở có thể xảy ra do não bộ quên không kích thích nhịp thở một cách đều đặn.

 1. Cách điều trị

Khi có những dấu hiệu về ngưng thở lúc ngủ, người bệnh nên đến các chuyên khoa hô hấp khám ngay để được điều trị sớm nhất có thể. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nhẹ, trung bình hay nặng của chứng ngưng thở:

 • Ở mức độ nhẹ: Chủ yếu thay đổi lối sống, giảm cân, dùng gối tránh ngáy, ngủ ở tư thế nghiêng, tránh sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc an thần. Có thể dùng dụng cụ nâng hàm gắn ở miệng có tác dụng đưa hàm dưới ra trước, tăng khoảng trống của vùng hầu và vùng sau đáy lưỡi, giảm tính xẹp của vùng hầu.
 • Mức độ trung bình: Một số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng. Khi đó bệnh nhân sẽ được cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau.
 • Mức độ nặng: Thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ với máy thở, gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng. Máy thở có tác dụng giúp mở và ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trên, giảm buồn ngủ vào ban ngày ở hầu hết tấc cả các bệnh nhân, cải thiện tăng huyết áp, tiểu đêm.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.