Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tác hại của khói thuốc và phản ứng của sao Việt

0

Cập nhật vào 04/09

Tác hại của khói thuốc từ trước tới nay luôn được cộng đồng quan tâm lên án. Đến cả những ngôi sao có tầm ảnh hưởng cũng lên tiếng. Cùng xem liệu rằng các sao Việt có phản ứng như thế nào về việc này nhé!

1. Tình trạng hút thuốc lá tại Việt Nam

Việt Nam là nước có tỷ lệ hút thuốc cao
Việt Nam là nước có tỷ lệ hút thuốc cao

Theo khảo sát mới nhất từ Bộ Y Tế, hiện nay Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Đáng quan ngại hơn là hơn 50% nam giới trưởng thành bắt đầu hút thuốc. Và 85% trong số họ hút thuốc mỗi ngày. Thêm vào đó, thói quen này khiến người Việt tốn 1,4 tỷ đô mỗi năm.

Những con số này góp phần cho thấy việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen hằng ngày của một bộ phận người Việt. Dù rằng biết tác hại của thuốc đối với sức khỏe, nhưng nhiều người hầu như không thể bỏ được.

2. Những tác hại của khói thuốc đối với cơ thể con người

Tác hại của thuốc lá đến cơ thể con người
Tác hại của thuốc lá đến cơ thể con người

Tác hại của thuốc lá là điều không cần phải bàn cãi. Bởi ngoài Nicotin thì trong thuốc lá còn có hơn 7.000 hóa chất khác. Mà trong đó đều là những chất gây hại đối với cơ thể. Và ít nhất có hơn 69 chất gây ung thư.

Hắc ín trong khói thuốc khi sinh ra sẽ bám vào khí quản và phổi. Lúc này sẽ hạn chế khả năng hoạt động của tiêm mao. Đồng thời chất này còn kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Chất Oxyd carbon trong thuốc lá có thể tự kết hợp với huyết cầu tố trong máu. Qua đó, cản trở sự vận chuyển oxy đến tế bào. Gây ra tình trạng khó thở và dễ bị mệt. Nếu còn tiếp tục hút thuốc lá, tình trạng có thể sẽ chuyển biến xấu hơn – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khí oxy-hóa là tên gọi chung cho những chất khí có khả năng phản ứng với oxy. Tạo ra các cục máu đông ngay trong mạch máu. Là yếu tố dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Khi các tế bào trong cơ thể tiếp xúc với benzen sẽ dễ bị tổn thương. Nguyên nhân chính dẫn đến các chứng ung thư như ung thư máu và ung thư thận.

Ngoài ra, việc hút thuốc còn gây ra một số tác hại như: lão hóa nhanh, thị lực kém, bệnh về răng miệng, hen suyễn, loãng xương, mãn kinh sớm ở phụ nữ,… Đặc biệt, những người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó hãy nói không với thuốc lá là thông điểm đang được cộng đồng quan tâm.

Các hoạt động nhằm nâng cao ý thức người dân, nói không với thuốc lá được tổ chức liên tục. Với sự góp mặt của các ngôi sao lớn có tiếng nói với khán giả. Qua đó, mong muốn định hướng và thay đổi suy nghĩ về thuốc lá của người Việt.

3. Những phản ứng của sao Việt với thuốc lá

Các sao nói về thuốc lá cũng có những quan điểm riêng. Mỗi người đều có cách thể hiện riêng cũng như nói lên suy nghĩ cá nhân về cách nói không với thuốc lá.

3.1. Phan Anh và những chia sẻ về chuyện bỏ thuốc

MC Phan Anh – người vợ có thể là động lực để cánh mày râu bỏ thuốc. Theo anh, các bà vợ không nên ra lệnh để chồng bỏ thuốc. Mà hãy nói những lời nhẹ nhàng để khuyến khích các ông chồng từ từ bỏ thuốc. Bản thân anh chia sẻ cũng đã từng phải hút thuốc nhưng chỉ là khi trên phim trường, được yêu cầu từ đạo diễn.

Phan Anh và những chia sẻ về chuyện bỏ thuốc
Phan Anh và những chia sẻ về chuyện bỏ thuốc

Còn ở ngoài đời, anh không bao giờ hút thuốc. Bởi bản thân anh biết rõ thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Không chỉ là đối với bản thân, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là vợ con của anh.

Noo Phước Thịnh cũng được biết đến là sao nam không hút thuốc. Anh cũng từng tham gia các chương trình có ý nghĩa về vấn đề này. Và từng nói “Có thể bỏ thuốc lá từ từ rồi bỏ hẳn”. Bởi anh biết đối với người nghiện thuốc lá thì việc bỏ thuốc là điều không dễ. Nếu chưa thể bỏ được ngay lập tức, thì có thể bỏ từ từ, quan trọng là bản thân phải có quyết tâm.

3.2. Nhã Phương thẳng thắn về vấn đề hút thuốc lá

Nhã Phương nhận định “Đàn ông nam tính không nhất thiết phải hút thuốc lá”. Bề ngoài đẹp sành điệu không biết nhưng hút thuốc khiến răng vàng, hơi thở toàn mùi thuốc là không nam tính rồi. Nam tính mà không có sức khỏe, không bảo vệ được những người thân thì cũng không cần thiết.

Nhã Phương thẳng thắn về vấn đề hút thuốc lá
Nhã Phương thẳng thắn về vấn đề hút thuốc lá

Vì vậy, người đàn ông nếu muốn thể hiện bản lĩnh của mình. Thì hãy từ bỏ thuốc lá – bởi đây là cách bản thể hiện được sự quan tâm của mình đến những người xung quanh.

3.3. Nam ca sĩ Quang Lê cũng là một người không hút thuốc.

Anh không ủng hộ nhưng cũng không phản đối việc hút thuốc. Nam ca sĩ từng tâm sự rằng, mình có sở thích ngồi uống trà vỉa hè. Thậm chí còn thử hút thuốc lào để xem cảm giác thế nào. Đương nhiên, chỉ là thử chứ không thể đánh đồng hành động này cổ súy cho nạn hút thuốc tại Việt Nam.

=> Nghe nhạc Quang Lê hay nhất tại Nhac.vn

3.4. Các nghệ sĩ Việt trong chương trình về thuốc lá

Các nghệ sĩ Việt trong chương trình về thuốc lá
Các nghệ sĩ Việt trong chương trình về thuốc lá

Tác hại của khói thuốc thì ai cũng biết bởi được nghe đi nghe lại nhiều lần. Những nghệ sĩ có tiếng nói lên tiếng, xã hội liên tiếng. Tuy nhiên, việc bỏ hay không còn nằm ở ý thức của mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi thói quen để giảm thiểu những tác động xấu đến sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

=> Tải nhạc miễn phí chất lượng cao tại Nhac.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.