Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi và những điều cần biết

0

Nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng ở người cao tuổi xảy ra cao hơn so với các đối tượng khác, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tuy nhiên cách điều trị tốt nhất đó là cần được những người thân trong gia đình chăm sóc tốt về chế độ ăn uống và cần có một đời sống tinh thần khỏe mạnh, cần được khám và điều trị tốt nếu có bệnh.

suy-dinh-duong-o-nguoi-cao-tuoi-va-nhung-dieu-can-biet-3

Những nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng

Do tuổi tác: Tuổi ngày càng cao, các chức năng sinh học suy yếu: chuyển động co bóp và sự hấp thụ thực phẩm của ruột và dạ dày giảm; bớt cảm giác về ăn uống như nếm, ngửi, nhìn thực phẩm; răng lung lay; ít khát nước, ít thấy đói,…

Sống đơn độc: Ăn ngon cần có người cùng ăn mới thấy có hứng thú. Người sống một mình thường ăn qua loa cho xong bữa, nên ăn ít, không ý thức sự quan trọng của dinh dưỡng, ăn gì cũng được, cốt sao cho no bụng thì thôi. Ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đúng cách, không biết cất giữ, nấu nướng thức ăn.

3 Lợi ích bất ngờ từ nước ép củ dền ít ai biết đến

6 nhóm rau, củ, quả giúp xương chắc khỏe mỗi ngày

suy-dinh-duong-o-nguoi-cao-tuoi-va-nhung-dieu-can-biet

Người cao tuổi cần được người thân chăm sóc tốt về dinh dưỡng và tinh thần.

Thiếu thốn vật chất, phụ thuộc vào người khác: Nhiều người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa hoặc phải sống phụ thuộc vào người khác không có tiền mua thực phẩm hoặc thường chọn thực phẩm rẻ tiền, quá hạn, hết chất dinh dưỡng khiến bữa ăn thường không đủ chất, thức ăn không ngon dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bệnh tật: Các bệnh kinh niên như ung thư, bệnh phổi, bệnh tim, bệnh dạ dày,… đều đưa tới suy dinh dưỡng. Giảm dịch vị dạ dày khiến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, đường lactose bị trở ngại. Chức năng của gan giảm, khiến cho sự chuyển hóa thực phẩm chậm. Nhiều loại thuốc điều trị bệnh cũng làm giảm cảm giác ngon miệng và làm kém hấp thụ thức ăn.

suy-dinh-duong-o-nguoi-cao-tuoi-va-nhung-dieu-can-biet-1

Người bị bệnh, đau xương khớp, di chuyển khó khăn không đi mua và không nấu nướng được, không có người chăm sóc, giúp đỡ bón thức ăn; Các cụ bị suy yếu tâm thần có thể quên không ăn hoặc thấy ăn uống là không cần thiết.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng

– Cơ thể gầy rạc, dơ xương, sức khỏe suy giảm.

– Tinh thần đờ đẫn, lơ là, ngu ngơ, hay quên trước quên sau, mắc chứng lãng quên tuổi già.

– Có người lại gắt gỏng, dễ cáu giận, khó tính.

– Da khô, xanh xao, dễ bị bầm tím, vết thương bị xây xát sẽ lâu lành.

– Tóc khô, dễ rụng, móng tay khô nứt.

– Miệng khô, lưỡi và môi bị nhiệt lở loét, nhai nuốt khó khăn, hay buồn nôn.

– Đại tiện bón, lỏng bất thường.

– Nhịp tim nhanh, hơi thở khó khăn khò khè.

– Các nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở người già phía trên đều có thể phòng ngừa và điều trị được, vì vậy cần phải phát hiện sớm sự suy dinh dưỡng ở người già dựa vào các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở phía trên. Để phòng ngừa mắc bệnh suy dinh dưỡng ở người già thì chúng ta cần có chế độ chăm sóc cho người già thật cẩn thận, chu đáo, nâng cao chất lượng thể chất và tinh thần cho người già, để người già có một cuộc sống vui vẻ, thoải mái, ăn uống đầy đủ sẽ giúp họ khỏe mạnh, dẻo dai phòng tránh được bệnh tật. Nếu có điều kiện nên đi khám sức khỏe toàn diện mỗi năm 1-2 lần cho người già để phát hiện sớm các bệnh và điều trị kịp thời.

Nguồn: doivi.com

Chức năng bình luận đã bị đóng