Bệnh sốt xuất huyết có được tắm không?

0

Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài 10 ngày đến 1 tháng tùy theo sức đề kháng của mỗi bệnh nhân, chính vì vậy việc vệ sinh và tắm giặt luôn là nổi băn khoăn của bệnh nhân và gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi:” Bệnh sốt xuất huyết có được tắm không? ” bệnh nhân và gia đình nên tuân thủ để có liệu trình điều trị bệnh tốt nhất.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có sức lây lan rất nhanh nhất là vào những mùa mưa, biểu hiện đầu tiên và điển hình của bệnh là sốt cao, sốt thành cơn, có khi có những cơn rét run, nổi gai ốc. Nhiệt độ cơ thể người bệnh có thể đạt 39 – 40 độ C. Mỗi đợt giải phóng vi rút vào máu từ một tế bào thì cơ thể sẽ đáp ứng thành một cơn sốt.

benh-sot-xuat-huyet-co-duoc-tam-khong-1

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Tác nhân gây bệnh chủ yếu do siêu vi trùng trong đó siêu vi Dengue chiếm đa số nên bệnh còn có tên gọi đầy đủ là sốt xuất huyết – Dengue. Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này bạn đọc tham khảo bài viết: Bệnh sốt xuất huyết là gì, dấu hiệu và cách điều trị bệnh là gì

Sốt xuất huyết có được tắm không?

Xuất huyết: có thể xảy ra sớm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3, kéo dài vài ba ngày nếu nhẹ. Một số ít bệnh nhân nặng hơn, xuất huyết kéo dài, rỉ rã trên hai tuần. Mức độ xuất huyết có thể từ nhẹ nếu đơn thuần chỉ xuất huyết da niêm hoặc nặng xuất huyết cùng lúc ở nhiều vị trí hoặc cơ quan.

Nếu bệnh nhân chỉ có sốt nhẹ, dưới 38,5 độ C, không có biểu hiện khác thường, người thân trong nhà không bị sốt xuất huyết thì chưa cần đi khám bác sỹ. Bệnh nhân chỉ cần ở nhà, nghỉ ngơi, không ra gió lạnh, không tắm nước lạnh, chỉ lau người bằng nước ấm là đã đủ để cơ thể tự chống lại bệnh.

Vì thành mạch đang dễ bị xuất huyết nên bệnh nhân cần tránh những yếu tố làm giãn mạch mạnh như bia rượu. Bệnh nhân cũng không nên tắm nước nóng hay xông hơi trong giai đoạn này vì càng làm cho mạch bị dãn ra mạnh và xuất huyết nặng thêm. Bệnh nhân chỉ được lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm vì nước lạnh làm co mạch ngoài da nhưng lại làm dãn mạch trong nội tạng. Điều này là nguy cơ chính gây ra tử vong.

Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân không nên tắm nước nóng hay xông hơi vì như vậy càng làm cho mạch bị dãn ra mạnh và xuất huyết nặng thêm. Bệnh nhân chỉ được lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm vì nước lạnh làm co mạch ngoài da nhưng lại làm dãn mạch trong nội tạng. Điều này là nguy cơ chính gây ra tử vong.
Bên cạnh đó, người bị sốt xuất huyết thành mạch đang dễ bị xuất huyết nên bệnh nhân cần tránh những yếu tố làm giãn mạch mạnh như bia rượu.

Sốt xuất huyết nên ăn gì

Ngoài ra, người bệnh sốt xuất huyết nên tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, cần tránh không ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích của việc này là để không bị nhầm lẫn dấu hiệu xuất huyết khi người bệnh bị nôn ói có màu xám, thâm đen bất thường sẽ khó phân biệt được đó có phải là do xuất huyết tiêu hóa không hay là màu thực phẩm?

benh-sot-xuat-huyet-co-duoc-tam-khong-2

Sốt xuất huyết nên uống thuốc gì

Người bị sốt xuất huyết cần kiêng đồ ăn cay vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những đồ ăn cay như gừng, ớt, mù tạt… sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Tránh xa các loại nước nhiều đường, giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc khi bị sốt xuất huyết. Những người bị sốt xuất huyết nên bổ sung thêm một vài liều thuốc trị sốt, một vài thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, quýt… thì cơ thể người bệnh sẽ chóng hồi phục.

Phương Vũ (tổng hợp)

Share.

Comments are closed.