Nói “không” với những điều này tuổi già sẽ thật hạnh phúc

0

Đến với tuổi già con người phải trải qua một chặng đường rất dài với bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống. Làm sao để tuổi già có thể trọn vẹn hưởng thụ niềm vui? Đó là khi bạn can đảm nói “không” với những điều sau đây:
Tuổi già nên nói “không” với việc ở cùng con cái đã lập gia đình
Thói quen của người Việt Nam là luôn ở cùng con cái khi chúng đã lập gia đình. Người Việt có suy nghĩ truyền thống rằng nuôi con lớn cốt về già có người chăm nom. Nhưng thực tế gì khi con có gia đình riêng người già sẽ khó thích nghi với con cháu. Đôi khi họ trở nên lạc điệu khi sống cùng lớp trẻ. Dù tình cảm có tốt đến mấy, nhưng sống cùng dâu, rể cũng khó tránh được mâu thuẫn xảy ra. Việc này có thể làm cho tình cảm đôi bên bị xa cách.
Lựa chọn tốt nhất đó chính là nên ở riêng. Nếu lo lắng không ai chăm sóc, bạn có thể chọn việc ở gần nhà với con cái để có thể gặp gỡ con cháu bất cứ khi nào. Khi có tuổi, một không gian riêng sẽ rất quan trọng. Đừng nhốt hạnh phúc của mình trong chiếc lồng của các con nhé!

Tuổi già nên nói “không” với việc trông nom các cháu

Tuổi già nên nói “không” với việc trông nom các cháu

Tuổi già nên nói “không” với việc trông nom các cháu
Hỗ trợ con cái trong việc trông nom cháu là điều rất tốt. Tuy nhiên, về già điều quan trọng nhất chính là được nghỉ ngơi. Chúng ta đã một đời vất vả vậy tại sao lại gánh trách nhiệm này thêm nữa? Một điều khác chính là, quan điểm của tuổi gia khác hẳn so với tuổi trẻ trong việc trông nom bé. Do đó có rất nhiều mâu thuẫn có thể này sinh từ việc này.
Khi có tuổi, chúng ta chẳng còn được nhanh nhẹn như lớp trẻ. Trông cháu chỉ sợ cháu ốm, cháu ngã hay có vấn đề gì đó. Cuộc sống không chỉ là vất vả mà còn có cả lo âu. Tại sao ta phải làm như vậy? Cách tốt nhất là hãy để bố mẹ chúng chăm nom và chúng ta có thể đến thăm các cháu khi nhớ.

Tuổi già nên nói “không” với việc nói xấu con cái
Con bạn nghèo, con bạn kiếm ít tiền hoặc không hài lòng về cô con dâu. Tất cả những điều đó cha mẹ không muốn nói trực tiếp với con cái cũng đừng mang việc này đi “buôn dưa” nhé. Đây có thể là nguồn gỗ gây ra mọi vấn đề mâu thuẫn giữa mẹ và con hoặc giữa các con với nhau đấy. Lúc đó chúng ta lại là người ôm nỗi bực và những suy nghĩ. Như vậy làm sao có thể sống hạnh phúc được?
Thay vì vậy, cha mẹ cứ nói thẳng với con mỗi lúc không hài lòng để con cái có cơ hội giải thích hoặc sửa sai. Còn những đứa con, nếu nghe cha mẹ phàn nàn về anh chị em của mình, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để cùng giải quyết.

Tuổi già không quá để ý đến chuyện tiền nong của con cái

Tuổi già không quá để ý đến chuyện tiền nong của con cái

Tuổi già không quá để ý đến chuyện tiền nong của con cái
Các con đã lập gia đình tức là đã trưởng thành và có ý thức chăm sóc cuộc sống riêng cho mình. Chúng ta đã một đời lo lắng về cơm áo gạo tiền. Vậy thì đừng quá nặng nề chuyện con kiếm được bao nhiều hay con nợ nần bao nhiều? Như vậy sẽ thêm ôm nỗi khổ vào người.
Một vấn đề khác trong tiền bạc đó chính là, khi con biếu tiền người già cần gì phải từ chối, đưa đẩy? Chúng ta cứ nhận để con hài lòng. Đây cũng là một cách tích lũy tiền cho bản thân đấy chứ.
Tuổi già nên nói “không” với việc khoe con cháu quá mức
Với tuổi già, con cháu là niềm tự hào lớn nhất. Chúng ta luôn khoe về những ưu điểm của con nhưng kỳ thực con cháu của mình cũng như tất cả mọi người. Việc khen ngợi quá mức có thể khiến con cháu thấy nặng nề và mọi người ghen ghét. Cuộc sống trở nên phiền phức hơn.
Hạnh phúc với tuổi già là điều rất giản đơn. Nhưng làm sao để có thể sống hạnh phúc khi về già thì điều quan trọng nhất đối với mỗi người chính là có thể nói “không” khi cần và đừng ôm quá nhiều tâm sự trong lòng.

Share.

Comments are closed.