Những thói quen tốt phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

0

Táo bón ở người già gây nên rất nhiều mệt mỏi, suy yếu đến cơ thể của người già. Vậy nên tạo những thói quen nào để phòng bệnh táo bón ở người già?Táo bón là một bệnh thường gặp thuộc hệ thống đường tiêu hóa. Bệnh táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người cao tuổi bị táo bón chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Người cao tuổi chức năng đường ruột bị rối loạn, gây táo bón. Nếu chú ý đến chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày, những vấn đề này có thể được ngăn chặn hiệu quả.

Dưới đây là những thói quen tốt, nếu xây dựng được những thói quen này. Người cao tuổi sẽ tránh và phòng được táo bón.

Uống nhiều nước

Tốt nhất là nên tập thói quen hàng ngày uống 8 đến 10 ly nước. Vừa đảm bảo lượng nước trên cơ thể, vừa đảm bảo sẽ phòng được bệnh táo bón. Nhưng nên nhớ phải là nước đun sôi để nguội còn ấm, không nên uống nước lạnh hay nước lã. Thông thường với người cao tuổi lượng nước cần thiết vào khoảng 2 lít/ngày.

Uống một cốc nước vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng. Ruột có thể được làm sạch và dạ dày và ruột có thể được kích thích để làm phân mềm và mịn khi đại tiện. Ngoài ra, bệnh viêm khớp cũng là căn bệnh thường gặp ở những người có đặc thù công việc ít di chuyển, ngồi lâu trên bàn máy tính như dân văn phòng, lập trình.. bạn tham khảo Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Và những triệu chứng của bệnh

Hình thành thói quen uống nhiều nước

Hình thành thói quen uống nhiều nước

Tạo thói quen đi đại tiện

Đi đại tiện là một hoạt động sinh lý có tính phản xạ. Chính vì thế mà cần bỗi dưỡng thói quen đi đại tiện hằng ngày theo một giờ giấc cụ thể trong ngày. Hơn nữa, mỗi khi có cảm giác cần đi đại tiện, không nên nín nhịn.

Nên cố gắng duy trì thực hiện việc đại tiện thường xuyên vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Việc đại tiện thường xuyên có thể duy trì làm sạch đường ruột. Sau khi đi vệ sinh, mọi người có thể sử dụng nước đun sôi để ấm để rửa hậu môn để giữ gìn sức khỏe .

Thể dục, vận động

Hoạt động đi đại tiện cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ ở vùng bụng. Do đó, năng vận động thân thể để gia tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ sẽ giúp cải thiện hoạt động ở ruột già.

Hình ảnh thói quen vận động

Hình ảnh thói quen vận động

Nên thực hiện các bài tập thể dục hàng ngày. Các bài tập vừa phải có thể đẩy nhanh nhu động dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, nên thực hiện hô hấp bụng trong vòng 15 phút hai lần một ngày. Với các bài tập của cơ bụng, mức độ hoạt động dạ dày và đường ruột có thể tăng lên và các chức năng tiêu hóa có thể được tăng cường.

Ăn thức ăn có nhiều chất xơ

Chất xơ có nhiều trong rau, quả, củ và ngũ cốc thô. Tăng lượng tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất xơ. Các loại thực phẩm chủ yếu bao gồm các loại rau xanh, cần tây, rau bina , chuối….

Chất xơ không những tạo thành chất bã mà còn kết dính những chất độc hại để đào thải ra ngoài, thu hút nước để tăng lượng phân, kích thích hoạt động của tế bào dịch nhầy ở thành ruột và tăng nhu động ruột.

Rau quả và ngũ cốc toàn phần không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn có hàm lượng cao những chất sinh tố, khoáng chất, chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và nâng cao hệ miễn dịch.

Ăn thức ăn có nhiều chất xơ

Ăn thức ăn có nhiều chất xơ

Đặc biệt nên chú ý đến sữa chua và các sản phẩm từ rong biển là những món ăn được khuyến khích cho mọi trường hợp táo bón. Thông thường, chỉ cần cải thiện chế độ ăn là có thể chống táo bón. Xem thêm Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày

Tập thói quen mát xa bụng

Người cao tuổi nên áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hoá ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng ruột già. Mỗi ngày nên thực hành 2 lần, mỗi lần xoa từ 5 đến 10 phút.

  • Góc tư vấn: Nếu bạn muốn công việc của mình luôn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn bạn nên tránh một trong những lỗi phong thủy văn phòng cơ bản tại đây.

Share.

Comments are closed.