Những người mắc bệnh tâm thần thường là nạn nhân của bạo lực?

0

Những người bị mắc bệnh tâm thần thường có liên quan đến các vấn đề khiến họ bị tổn thương tâm lý như bạo lực, lạm dụng hay trải qua các cú sốc tinh thần. Trong số những nguyên nhân đó thì vấn đề bị bạo lực chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Ngày 05/3/2012 – Theo một nghiên cứu tổng phân tích hệ thống, tác giả Ts. John Moores Trường Đại Học Livepool Anh quốc – người tiến hành nghiên cứu này đã đưa ra kết quả là 1 / 4 người bệnh tâm thần là nạn nhân của bạo lực trong thời gian 01 năm trước ngày điều tra. Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Lancet ngày 28/ 2/2012.

Những người mắc bệnh tâm thần thường là nạn nhân của bạo lực? 1

Có khoảng 3 % bệnh nhân không bị bệnh tâm thần nặng bị bạo lực trong 12 tháng trước, và 1 / 4 ở bệnh nhân bệnh tâm thần bị cư xử bạo lực.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu thì nguy cơ bị cư xử bạo lực trong suốt cuộc đời của những người khiếm khuyết tâm thần là rất cao. Họ luôn ở bên bờ vực của tình trạng bạo lực hay nói cách khác là sống trong sợ hãi bị trở thành nạn nhân bạo lực, điều đó cũng khiến co họ có khuynh hướng bạo lực cao hơn. Nghiên cứu còn khẳng định mức độ nguy cơ bị bạo lực và mối liên quan của các nguy cơ trên với các loại bệnh tâm thần khác nhau như hoang tưởng, tâm thần phân liệt,… Bạo lực chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người mắc bệnh tâm thần, và cũng chính nó là nguyên nhân khiến cho những người mắc bệnh tâm thần đó trở nên có khuynh hướng bạo lực. Chẳng hạn như những người mắc bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn nhân cách sẽ trở nên dễ bị kích động và có nguy cơ cao trở nên bạo lực, mất kiểm soát hành vi khi giận dữ (điều này đã được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu khác). Ngoài ra bệnh hoang tưởng đang rất phổ biến hiện nay, vì vậy các bạn cũng nên có kiến thức về căn bệnh này. Để hiểu rõ về căn bệnh này các bạn phải biết “Bệnh hoang tưởng là gì?”, các bạn có thể tham khảo tại bệnh hoang tưởng là gì để biết thêm chi tiết.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cứ khoảng 15 % người trưởng thành trên thế giới có một vài kiểu của bệnh tâm thần. Tỷ lệ này tiếp tục gia tăng khi dân số già đi và mắc nhiều bệnh mạn tính khác. Trong một nghiên cứu khác, các tác giả phân tích số liệu của 21, 557 bệnh nhân từ 26 nghiên cứu tại một số quốc gia như Úc, Canada, New Zealand, Đài loan, Anh quốc, Hoa kỳ. Kết quả là tần suất của bất kỳ cư xử bạo lực tình dục mới nhất nào hoặc cư xử bạo lực của “đối tác tình dục”  đều cao ở cả người trưởng thành bị bệnh tâm thần ( 24,3 % ) và  người thiểu năng trí tuệ ( 6,1 % ).

Các nhà nghiên cứu đánh giá người lớn bị tàn tật bị trở thành nạn nhân bạo lực gấp 1,5 lần so với người bình thường; trong khi đối với người bệnh tâm thần có nguy cơ bị bạo lực gấp 4 lần người bình thường. Vậy chúng ta rút ra được điều gì từ nghiên cứu này? Có thể thấy tình trạng bị bạo lực đang diễn ra với rất nhiều người bị bệnh tâm thần.

Những người mắc bệnh tâm thần thường là nạn nhân của bạo lực? 2

Các tác giả cho biết nghiên cứu có một vài giới hạn như tỷ lệ bị trở thành nạn nhân khác nhau trong các thể loại bệnh tâm thần và trong các kiểu loại hành vi bạo lực. Đây là một hạn chế lớn vì các nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở có thu nhập cao. Chưa có nghiên cứu ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, nơi 80 % người khiếm khuyết tâm thần hoặc có bệnh về tâm thần sinh sống.

Hiểu về tình trạng bạo lực đối với người bệnh tâm thần sẽ có tác động lớn đến các biện pháp tiếp cận, chăm sóc và phòng ngừa bạo lực. Ts Esme Fuller-Thomson và Sara Brennenstuhl trường ĐH Toronto Canada ghi nhận rằng mức độ trầm trọng của bạo lực đối với người trưởng thành bị bệnh tâm thần và gợi ý tầm quan trọng của việc phối hợp nhận dạng nạn nhân của bạo lực và hành động giúp họ.

Điều mà chúng ta có thể làm để giúp họ đó chính là chống lại bạo lực, bài trừ nó ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.