Thêm những điều chưa biết về bệnh U xơ tuyến tiền liệt

0

Đừng quá lo lắng khi bạn mắc phải căn bệnh U xơ tuyến tiền liệt. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt – kẻ thù của tuổi già

Nam giới trung và cao niên khi thấy có triệu chứng đi tiểu khó; nước tiểu ra chậm; dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài; hoặc đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi ngay, đi nhiều lần trong ngày và đêm – đặc biệt về gần sáng. Đó là những triệu chứng của giai đoạn 1 – cơ năng của bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL).

Tuyến tiền liệt (TTL) hình thành từ tuần lễ thứ 12 của thai nhi nam, phát triển theo quá trình biệt hóa đến khi trẻ ra đời. Lúc dậy thì, TTL tiếp tục phát triển và hoạt động như một tuyến sinh dục phụ. Dịch tiết của TTL để nuôi dưỡng chiếm khoảng 25% thể tích tinh dịch, góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng, và chúng được đổ và niệu đạo tiền liệt. Lúc đó, khối lượng trung bình của tuyến là 20gr. TTL cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh và túi tinh tiết ra huyết tương tinh dịch. Nhưng từ 45 tuổi trở lên, TTL ngưng tăng trưởng và bắt đầu có chiều hướng tăng sản bệnh lý, hình thành U xơ tuyến tiền liệt từ 60 tuổi trở nên.

cuong2-1472288058959.png

U xơ tuyến tiền liệt còn gọi là phì đại lành tính TTL – bệnh lý thường gặp nhất của TTL, là sự tăng kích thước TTL ở nam giới trung và cao niên. Trong u xơ, TTL tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Người mắc bệnh này, sinh hoạt tiểu tiện rất khó khăn, tuổi thọ giảm. Ngoài ra còn ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe tình dục. Các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ gan, tim mạch thường đồng hành với U xơ tuyến tiền liệt .

Các giai đoạn phát triển của U xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh U xơ tuyến tiền liệt chưa được rõ, khoa học cho rằng do sự thay đổi môi trường nội tiết ở tuổi già.

U xơ tuyến tiền liệt chia làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 2 có tổn thương thực thể, bàng quang dãn, nước tiểu ứ đọng; đi tiểu khó, nhiều lần, với mức độ tăng lên, ảnh hướng tới sinh hoạt; ứ đọng nước tiểu kèm theo dấu hiệu nhiễm khuẩn với triệu chứng đi tiểu buốt và nước tiểu đục. Giai đoạn 3 là nặng, không bù trừ, nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy, bàng quang dãn căng. Triệu chứng toàn thân như: da xanh thiếu máu, buồn nôn, ăn ngủ kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù, tăng huyết áp – là những biểu hiện của suy thận do tắc đường tiết niệu.

KenhSucKhoe.vn – (Theo Sggp.org.vn)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng