Những dấu hiệu cảnh báo của bệnh động kinh

0

Những dấu hiệu cảnh báo của bệnh động kinh dễ nhận biết sau đây có thể giúp người bệnh có cách điều trị đúng và tránh được những rủi ro xảy đến bất ngờ.

Bệnh động kinh hay còn gọi là giựt (giật) kinh phong có nhiều biểu hiện và mức độ cũng như triệu chứng là khác nhau, nhưng sẽ có những điểm chung cụ thể để nhận biết. Lưu ý bệnh nhân chỉ được chẩn đoán là động kinh khi có ít nhất 2 cơn động kinh, nếu chỉ có một cơn duy nhất thì chưa được gọi là động kinh. Để hiểu rõ hơn về bệnh động kinh, bạn có thể tìm hiểu thêm tại hellodoctors.vn. Còn trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những dấu hiệu đầu tiên của bệnh động kinh để kịp thời điều trị, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Biểu hiện sớm của bệnh động kinh – co giật động kinh là các triệu chứng điển hình nhất của hởi phát một cơn co giật của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ chuyển từ trạng thái bình thường sang trạng thái co giật đột ngột không kiểm soát. Với các biểu hiện cụ thể như sau:

Các triệu chứng sớm dễ nhận biết nhất của cơn động kinh

– Chân tay bắt đầu co giật (trong giai đoạn này không có biện pháp can thiệp nào làm giảm hoặc khống chế được cơn co giật. Tự lên cơn và tự hết).

– Mắt trợn ngược, chuyển sang màu trắng khong kiểm soát.

– Miệng sùi bọt mép/ nước miếng (có một số bệnh nhân không bị chứng này).

– Da chuyển sang trạng thái tím tái (do máu không lưu thông – “Can không tàng huyết”).

– Bệnh nhân chuyển sang trạng thái vô thức (không làm chủ được bản thân – không biết gì. Có khi tỉnh dậy cũng không biết bản thân vừa bị lên cơn giật động kinh).

– Thời gian lên cơn co giật động kinh có thể từ vài giây đến 5 phút. Một số trường hợp cá biệt có thể kéo dài lâu hơn.

– Sau khi tỉnh dậy có biểu hiện mệt mỏi, đau sau gáy, vai, bắp tay.

– Có biểu hiện buồn ngủ (tình trạng này còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh).

– Tiểu ra quần. Một số trường hợp bệnh nhân lên cơn có giật, không kiểm soát được đã tiểu ra quần.

– Bệnh nhân có biểu hiện cắn lưỡi (trong trường hợp này cần lấy chiếc đũa hoặc vật gì đó ngáng ngang miệng đẻ bệnh nhân không cắn lưỡi. Không được để theo chiều dọc theo chiều vào miệng).

nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-dong-kinh003-min

Các dấu hiệu về cảm giác

Triệu chứng ban đầu của một cơn động kinh toàn thể là miệng, mũi hoặc tai cảm nhận được một hương vị, mùi hay âm thanh khác lạ nào đó. Líu lưỡi, nói năng lú lẫn, mắt lờ đờ, mất thị giác, tê người, mắt nhìn thấy ánh hào quang hoặc ngứa ran khắp cơ thể cũng là những triệu chứng sớm của bệnh động kinh.

Vài giờ hoặc vài ngày trước khi xảy ra cơn co giật, bệnh nhân có một số dấu hiệu (tiền triệu) như cơn đau nửa đầu, cơn đau dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp tim, tính tình thay đổi, trầm cảm, run… Ngay trước khi bắt đầu lên cơn, bệnh nhân sẽ thấy một số dấu hiệu báo trước như chớp mắt nhiều, nghiến răng hoặc cảm giác như kiến bò, cảm giác phỏng, cảm giác như có gió thổi qua người, hoặc hoa mắt, mắt nổi đom đóm, tai ù, tai nghe như có tiếng chuông, mũi ngửi mùi khét, lưỡi có vị khó chịu, hắt hơi, hồi hộp, ngực đau tức, muốn ói, ói hoặc lo lắng, giận dữ, mơ mộng….

Các dấu hiệu về vận động

Các triệu chứng ban đầu của bệnh động kinh liên quan tới vận động bao gồm mệt mỏi, suy nhược, co giật không kiểm soát, tay chân chuyển động liên tục. Một số triệu chứng khác liên quan tới khả năng kiểm soát thần kinh vận động của não bao gồm lưỡi thè ra, chảy nước dãi, nghiến răng, cắn lưỡi, cơ mặt co giật, mí mắt giật, đảo mắt liên tục, tay chân cứng đờ, cơ thể không thể di chuyển. Một số cá nhân cũng có thể bị tê liệt tạm thời.

nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-dong-kinh002-min

Khi bị động kinh vắng ý thức, người bệnh thường có những cái nhìn trống rỗng về phía trước trong 10 – 15 giây mà người bệnh không nhận biết được điều gì đã xảy ra với mình. Ngoài ra một số dấu hiệu khác cũng dễ bị bỏ sót như hay giật mí mắt liên tục, đang nhai ngừng nhai hoặc dừng đột ngột các hành động, làm rơi đồ vật trên tay không rõ lý do. Đối với trẻ, khả năng học tập giảm sút có thể là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này và giáo viên chính là người có thể sẽ nhận ra khi trẻ không có khả năng chú ý.

>>>Xem thêm…: Bí quyết để luôn khỏe mạnh trong mùa đông

Các dấu hiệu về tâm lý

Theo nghiên cứu các triệu chứng về tâm lý có thể xảy tra trước khi người bệnh lên cơn co giật. Những triệu chứng này ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ, bao gồm cảm giác lo lắng, sợ hãi hay bồn chồn, hoảng sợ. Một số trường hợp lại có cảm giác thoải mái, cực kỳ hưng phấn trước một cơn động kinh. Người bệnh cũng cần lưu ý một số triệu chứng cảnh báo khác của cơn động kinh bao gồm choáng váng, chóng mặt và buồn nôn.

Share.

Comments are closed.