Những câu hỏi thường gặp đối với bệnh viêm gan B

0

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nếu nhẹ thì kéo dài một vài tuần nhưng nếu nặng hơn có thể kéo dài đến suốt đời. Bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan B và những giải đáp của chuyên gia về lĩnh vực này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Vì sao bị bệnh viêm gan B? Bệnh lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B bị lây truyền khi tiếp xúc với chất dịch, máu của cơ thể bị nhiễm virut viêm gan B truyền đến cơ thể của người không bị nhiễm bệnh. Kể cả trong trường hợp máu khô cũng có thể gây bệnh cho người khác. Khi tiếp xúc với máu khô của người khác nên làm sạch vết máu với nước và thuốc tẩy để đề phòng.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-doi-voi-benh-viem-gan-b-1

Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào

Ngoài ra nếu người mẹ bị viêm gan B cũng có thể lây cho con. Nếu sử dụng chung bàn chải, dao cạo với người bị bệnh cũng có thể bị mắc viêm gan B. Dùng xâm, chích, xỏ, lể, cạo gió bằng dụng cụ bị nhiễm virut HBV( virut gây bệnh viêm gan B). Quan hệ tình dục không an toàn với người bị mắc bệnh viêm gan B.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B?

Biểu hiện khi mới bắt đầu bị bệnh đó là bị vàng da, nước tiểu bị sậm màu, chán ăn, người cảm giác bị mệt mỏi, bứt rứt khó chịu… Khi có những triệu chứng trên trong một thời gian dài có thể bạn đã bị nhiễm virut HBV, cần ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Làm sao để biết bị nhiễm bệnh viêm gan B?

Thử máu là phương pháp duy nhất, chính xác nhất để biết rằng bạn có bị bệnh viêm gan B hay không. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh viêm gan B nên đi thử máu càng sớm thì càng tốt.

Nếu khi xét nghiệm máu cho kết quả (Hepatitis B surface Antibody- HBsAb) của bạn là dương tính thì bạn có thể yên tâm là mình không bị mắc bệnh.

Nếu khi xét nghiệm máu cho kết quả (Hepatitis B surface Antigen – HBsAg) là dương tính thì bạn cần phải gặp bác sĩ để được theo dõi và điều trị nếu cần thiết, ngay cả trong trường hợp bạn không cảm giác đau đớn gì.

Chữa bệnh viêm gan B trong bao lâu thì khỏi?

Theo các chuyên gia cho biết, viêm gan B là một căn bệnh có những diễn biến rất phức tạp. Người bị bệnh viêm gan B nếu không được chữa trị sớm rất có thể dẫn đến các biến chứng hết sức nguy hiểm như: xơ gan, suy thận, cổ chướng, thâm chí là ung thư gan.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-doi-voi-benh-viem-gan-b-2

Chữa bệnh viêm gan B trong bao lâu thì khỏi?

Khi điều trị bệnh viêm gan B không có một mốc thời gian cụ thể nào để bệnh nhân hoàn toàn khỏi, còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, chế độ ăn uống và sinh hoạt thì căn bệnh sẽ được đẩy lùi trong những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, để điều trị viêm gan B thì người bệnh cần hết sức kiên trì và tuân thủ theo đúng quy tắc thì căn bệnh mới sớm được đẩy lùi.

Điều trị bệnh viêm gan B thế nào?

Hiện nay chưa có một loại thuốc đặc trị nào để điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, có thể sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ làm mát gan, thải độc gan, ngăn chặn khả năng hoạt động của virut, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về bệnh xơ gan, ung thư gan.

Khi đến giai đoạn bị mắc viêm gan B mãn tính, người bệnh cần tới phòng khám, bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm, được các bác sĩ tư vấn và đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời.
Ngoài ra, khi điều trị bệnh viêm gan B người bệnh cần kết hợp giữa việc uống thuốc và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để đẩy lùi căn bệnh.

Share.

Comments are closed.