Người cao tuổi nên uống gì khi huyết áp tăng cao?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Huyết áp tăng quá cao và đột ngột sẽ khiến cho người cao tuổi dễ bị đột quỵ và gặp những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Khi huyết áp tăng đừng bỏ quên những thức uống hạ chỉ số cực hiệu quả dưới đây.

Một ly sữa ít béo bổ sung can xi kịp thời

6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Nguyên nhân khiến cho huyết áp tăng đột ngột chính là do thiếu hụt hay dư thừa can-xi trong cơ thể. Và thực tế là hấp thụ lượng can-xi cao sẽ giúp giảm huyết áp.

Xem thêm:

Việc bổ sung lượng sữa kịp thời sẽ cứu vãn được tình hình này. Tuy nhiên nên chọn sữa ít béo vừa là dễ uống lại dễ hấp thu. Sữa  ít béo chứa hàm lượng can-xi cao hơn so với sữa béo và  hàm lượng chất béo ở mức vừa phải cũng giúp cơ thể hấp thụ được can-xi hiệu quả  hơn.

Như một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, 3 cốc sữa ít béo và các sản phẩm sữa ít béo khác sẽ có tác dụng giúp giảm huyết áp tâm thu.

Một ly nước ép củ cải đường để điều hòa khí áp

6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Trong của cải đường chứa nguồn kali và folate dồi dào. Các chất này có tác dụng điều hòa huyết áp. Hơn nữa, củ cải đường cũng chứa nitrat được chuyển hóa thành nitrit ngay lập tức sau khi ăn vào bụng. Nitrit có tác dụng làm giãn các mô khớp xương và tăng lưu thông dòng máu. Cuối cùng, củ cải đường còn củng cố chức năng hoạt động của các mạch máu và chống lại nguy cơ mắc chứng homocysteine (axit amin lấy từ protein trong thức ăn, hấp thụ vào máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim).

Các nghiên cứu cho hay uống từ 1 đến 2 cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày có  thể làm giảm huyết áp ngay lập tức (trong 1 giờ  sau khi uống).

Trà dâm bụt giảm huyết áp tức thì

6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Đây cũng à một phương thuốc cứu sinh dành cho người cao huyết áp. Bạn có thể tận dụng các chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học hoạt động như chất ức chế ACE tự nhiên để giảm huyết áp cũng giống như thuốc trị cao huyết  áp được kê đơn trong phác đồ điều trị cao huyết áp và suy tim.

3 chén trà dâm bụt mỗi ngày để cho kết quả tốt nhất. Chú ý nên chọn loại trà còn tươi.

Nước ép lựu cân bằng chỉ số huyết áp

6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Khi huyết áp tăng cao, người cao tuổi chỉ cần uống một ly nước lựu ép là có thể tạo ra protein có tên gọi angiotensin II. Nước ép lựu hoạt động như chất  ức chế ACE tự nhiên tương tự như các loại thuốc được kê đơn để chữa trị huyết áp cao hay suy tim. Nước ép lựu có thể giảm 36% lượng ACE và đồng thời cũng giảm huyết áp tâm thu.

Uống hai cốc nước ép lựu có pha thêm nước lọc mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Nước ép cây việt quất giúp mạch máu lưu thông

6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Tắc nghẽn mạch máu và khí huyết không lưu thông là một trong những ký do khiến áp huyết bị ức chế và đẩy lên cao. Bởi vậy, một ly nước việt quất sẽ giúp chống oxi hóa và chống viêm nhiễm cao giúp ngăn ngừa và giảm sự phá  hủy bên trong các thành mạch máu, và kết quả là có thể ngăn ngừa việc tăng huyết  áp không mong muốn. Thêm vào đó, nước ép việt quất giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở thành mạch máu và tăng lưu thông dòng máu trong cơ thể.

Không có tiêu chuẩn nào cho lượng nước ép việt quất nên uống trong ngày, nhưng vẫn cần lưu  ý là cần uống nước ép từ 100% là quả  việt quất và không có đường. Một cốc nước ép chứa 60 calo, do vậy mỗi ngày bạn có thể uống 2 cốc là vừa đủ.

Thần dược tốt nhất chính là nước lọc

Đối với bất kỳ ai nước lọc cũng là thần dược để đem đến sự khỏe mạnh. Lý do tăng huyết áp đột ngột cũng là đến từ sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyết  áp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ.

Hầu hết chúng ta đều nghe rằng nên uống 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước vào trong cơ thể phải tùy thuộc vào trọng lượng cơ  thể. Ví dụ như một người nặng khoảng 67kg thì nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Hy vọng với những loại nước hữu ích này, người già sẽ biết chăm sóc sức khỏe mình hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng