Làm thế nào để chẩn đoán bệnh nhược cơ ở trẻ sơ sinh?

0

Nhược cơ là bệnh khởi phát âm thầm nên nhiều khi trẻ sơ sinh chưa có biểu hiện rõ ràng nên rất khó chẩn đoán tình trạng bệnh. Nếu trong gia đình có tiền sử người mắc bệnh thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ thông thường. Dưới đây là một số cách để phát hiện bệnh nhược cơ ở trẻ sơ sinh.

Bệnh nhược cơ ở trẻ sơ sinh đang ngày càng phổ biến. Vì vậy các bậc cha mẹ nên có kiến thức về căn bệnh nhược cơ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết “Nhược cơ là gì

1. Xét nghiệm

Có thể chẩn đoán phân biệt bệnh nhược cơ phải làm testprostigmin.

+ Cách tiến hành: Bắt đầu đánh giá mức độ sụp mi bằng độ mở tối đa của mắt.

+ Đánh giá kết quả: Nếu có sự cải thiện rõ các triệu chứng lâm sàng như: độ mở tối đa của mắt tăng lên, các rối loạn chức năng khác được cải thiện rõ thì trẻ đã mắc bệnh nhược cơ.

bệnh nhược cơ ở trẻ sơ sinh 1

Có thể xét nghiệp để chẩn đoán bệnh

2. Chẩn đoán lâm sàng bệnh nhược cơ ở trẻ sơ sinh

Một triệu chứng đặc trưng của bệnh nhược cơ chính là yếu cơ chính. Trẻ ngay sau khi sinh có thể có một số biểu hiện của yếu cơ. Dưới đây là những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh nhược cơ:

– Vị trí cơ tổn thương: Có dấu hiệu bị nhược ở các cơ ở ổ mắt, ở mặt, các cơ nhai, cơ cổ và cơ họng. Hoặc biểu hiện yếu cơ ở tứ chi khi khởi phát bệnh, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. Khi bệnh nặng thì tình trạng yếu cơ và tổn thương cơ “xâm chiếm” ra toàn thân.

– Các cơ tổn thương: Bao gồm:

+ Các cơ ở mắt: Trẻ sơ sinh có thể bị sụp mí mắt do nhược cơ, tuy nhiên có khi sụp mí mắt cũng là triệu chứng do các tác nhân khác. Thường thì trẻ bị nhược cơ sẽ bị sụp mí cả 2 mắt nhưng không đều nhau. trên khuôn mặt thường sẽ xuất hiện những nếp nhăn ở trán sớm do cố phải cố gắng mở mắt để nhìn.

Quan sát, kiểm tra cơ mắt của trẻ

Quan sát, kiểm tra cơ mắt của trẻ

+ Tổn thương các cơ khác: Ngoài cơ mắt bị ảnh hưởng thì các cơ ở mặt, cơ ở cổ họng cũng sẽ bị tổn thương.

– Yếu cơ: Sụp mí mắt, khó nuốt, các cơ chi yếu hơn trẻ bình thường,…

Đặc điểm: Trong một ngày, tình trạng yếu cơ sẽ ít nhất vào buổi sáng sau một thời gian nghỉ ngơi và nặng lên vào buổi chiều tối. Bệnh nhân nhược cơ có chức năng cơ hoàn toàn bình thường nhưng sự yếu cơ lại xảy ra, hiện tượng teo cơ hiếm khi xuất hiện. Cơ tim và các cơ trơn cũng không hề bị ảnh hưởng. Phản xạ của người bệnh gần xương bình thường. Phản xạ đồng tử với ánh sáng và điều tiết bình thường.

+ Tổn thương kết hợp: Khoảng 5-10% những trẻ sơ sinh mắc bệnh nhược cơ có các rối loạn liên quan đến tuyến giáp.

– Teo cơ: Chiếm tới 10% bệnh lý chủ yếu là do hệ miễn dịch của cơ thể ở cơ đã sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin , làm gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cơ yếu đi.

Đối với những bà mẹ bị nhược cơ thì con được sinh ra có nguy cơ mắc bệnh nhược cơ cao hơn, có thể bị nhược cơ thoáng qua 8-18%, với những biểu hiện thường gặp trong 24 giờ đầu sau sinh như giảm trương lực cơ, rối loạn bú, nuốt và hô hấp, tình trạng này có thể kéo dài đến 18 ngày hay 2 tháng.

Cần chăm sóc và kiểm tra trẻ để phát hiện bệnh

Cần chăm sóc và kiểm tra trẻ để phát hiện bệnh

Trong trường hợp bệnh nặng thì nhược cơ có thể khiến trẻ khó khăn trong việc hô hấp nên cần được hỗ trợ kịp thời. Do vậy, trẻ cần được quan tâm chăm sóc kỹ nếu có các biểu hiện của nhược cơ.

Nhược cơ là một căn bệnh mà y học chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nên khi mang thai các mẹ cần lưu ý tránh để con mình mắc phải căn bệnh này.

Xem thêm Những dấu hiệu cảnh báo của bệnh động kinh

Được tổng hợp bởi tinhyeutuoigia.net

Share.

Comments are closed.