Làm sao để nhận biết sớm bệnh hoang tưởng

0

Các bạn đã biết cách nhận biết sớm bệnh hoang tưởng chưa. Hãy tham khảo những biểu hiện bệnh hoang tưởng sau đây nhé.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là ngày càng có nhiều bị mắc bệnh hoang tưởng. Tuy hoang tưởng không phải là một căn bệnh bẩm sinh, nhưng nó được hình thành trong quá trình sống của bệnh nhân. Bệnh có thể phát sinh do một số tổn thương về tinh thần và não bộ.

Việc sớm nhận biết được bệnh hoang tưởng và có biện pháp điều trị sẽ giúp cho bệnh được điều trị nhanh chóng hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những biểu hiện bệnh hoang tưởng giúp nhận biết một người đang mắc bệnh hoang tưởng.

  1. Cách ly với xã hội và bạn bè

Một người đang vui vẻ và hoạt bát bỗng nhiên trở nên trầm hơn, sử dụng nhiều thời gian ở trong phòng. Đi cùng với đó là việc bất động ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về đêm. Cùng với việc người đó giảm giao tiếp với mọi người xung quanh, dù đó là người thân, bạn bè. Luôn cảnh giác với mọi người quá mức, luôn suy nghĩ có người muốn hại mình. Thậm chí họ kiểm tra cả thức ăn, nước uống do sợ có ai đầu độc mình.

  1. Giảm hiệu suất làm việc

Hoang tưởng gây ra cho người bệnh khó khăn trong việc tập trung chú ý. Triệu chứng này thấy rõ ràng nhất ở những người lao động trí óc, học trở nên khó khăn tập trung, học tập. Còn ở những người lao động chân tay, họ chậm chạp, mất đi độ nhanh nhạy trong công việc khiến cho hiệu suất làm việc giảm.

Làm sao để nhận biết sớm bệnh hoang tưởng 1

  1. Bận tâm quá mức đến các triệu chứng của cơ thể

Những người mắc bệnh hoang tưởng thường bận tâm quá nhiều đến những triệu chứng của cơ thể, ví dụ như tăng cân, mọc mụn nhọt,..

  1. Trầm cảm

Trầm cảm là một triệu chứng khá điển hình ở những người bị hoang tưởng, họ mất đi sự thích thú với mọi người, muốn được ở một mình, hạn chế giao lưu. Họ cảm thấy cuộc sống hiện tại vô cùng chán nản và vô vị.

  1. Thay đổi trong hoạt động

Những người mắc bệnh hoang tưởng thường có sự thay đổi trong hoạt động hàng ngày. Người bệnh không còn sự nhanh nhẹn mà trở nên suy sụp, thờ ơ, cảm thẩy mỏi mệt, ủ ê và thường nằm trên giường. Nhưng cũng có những người trở nên ít ở nha, thích đi lang thang, dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch.

  1. Có những ý nghĩ và hành vi kì lạ

Người bị hoang tưởng thường có những ý tưởng nghi kị những người xung quanh, họ cố để buộc tội người khác một cách vô lý. Họ tin rằng có ai đang muốn giết hại mình. Một số người khác thì trở nên nghi kị người nhà và chỉ tin tưởng người ngoài.

  1. Thay đổi quan hệ với người thân

Người bệnh hoang tưởng thường có thay đổi quan hệ với người thân. Họ cảm thấu dửng dưng, hết tình cảm với người thân và tự nhận thức được điều này

  1. Ảo giác

Ảo giác chính là một triệu chứng xuất hiện phổ biến nhất ở bệnh nhân hoang tưởng. Người bệnh có thể nghe thấy, hay nhìn thấy những tiếng nói, hình ảnh không có thật và có xu hướng chống lại chúng. Họ bị chi phối bởi những ảo giác đó.

  1. Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Làm sao để nhận biết sớm bệnh hoang tưởng 2

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cho rằng mình đang mắc một căn bệnh trầm trong, cần phải được chữa trị kịp thời. Ám ảnh bệnh tật khiến cho người bệnh cảm thấy lo lắng, chán nản.

Một người mắc bệnh hoang tưởng có thể sẽ không có tất cả những triệu chứng trên. Tuy nhiên, khi thấy người bệnh có nhiều hơn 2 triệu chứng ở trên thì gia đình nên đưa người bệnh đi khám để được bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.