Làm sao biết bữa ăn của người già có đủ dinh dưỡng không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chúng ta thường nói với nhâu rất nhiều về vấn đề dinh dưỡng cho người gia. Một trong những nguyên tắc để người cao tuổi có thể sống lâu và sống khỏe đó chính là dinh dưỡng tốt. Không phải nhiều món là đủ, quan trọng tỷ lệ dinh dưỡng phải đúng chuẩn và giúp người già hấp thu hiệu quả.

lam-sao-biet-bua-an-cua-nguoi-gia-co-du-dinh-duong-khong

Bữa ăn của người cao tuổi cũng như bữa ăn gia đình, nên có đầy đủ các món như sau:

  • Có món ăn cung cấp năng lượng chủ yếu là chất bột, món chính là cơm. Cơm trắng hoặc cơm trộn ngô, trộn đậu xanh, đậu đen, trộn khoai có vùng còn trộn cám. Cơm cám rất bổ, rất ngon và rất béo. Ngoài cơm, có thể ăn bánh mì  (ở thành phố), ăn ngô, mèn mén ở các vùng đồng bào thiểu số chuyên trồng ngô hoặc ăn khoai, đặc biệt là khoai sọ chấm muối vừng, rất phù hợp với người nhiều tuổi.
  • Có món ăn chủ lực hỗn hợp giàu đạm béo chủ yếu cung cấp chất đạm và chất béo, bao gồm thịt các loại, cá và thủy sản, đậu phụ và đậu các loại. Các món ăn này có thể làm riêng từng loại như thịt kho, thịt gà luộc, cá rán, trứng tráng, đậu phụ kho, rán hoặc hỗn hợp như giả ba ba (có thịt, có đậu phụ), đậu phụ nhồi thịt, trứng đúc thịt hoặc chế biến sẵn thửực aờn để ăn dần như tương, muối vừng, lạc. Không nên bày vẽ ra quá nhiều món. Khi có khách cũng chỉ nên làm 2 món chủ lực này.
  • Có món salát, chủ yếu để cung cấp rau – nguồn vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể. Trong món salát có kèm dầu ăn, vừng, lạc để chế biến ra các món nộm hoặc các món salát hỗn hợp nhiều loại rau, củ, qủa khác.
  • Có món canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Từ nước rau, canh suông, canh rau muống tương gừng đến canh cá, canh giò, canh thịt. Những món canh chua rất được ưa thích trong mùa hè và những món canh dưa với lạc, với cá, với thịt rất được ưa thích trong mùa đông và rất cần cho bữa ăn dinh dưỡng.Có đồ uống: Nhớ là ăn cần đi đôi với uống. Đối với sức khỏe người cao tuổi, hạn chế dùng rượu. Chỉ cần nước trắng, nước chè và có món canh trong bữa ăn.
lam-sao-biet-bua-an-cua-nguoi-gia-co-du-dinh-duong-khong-1
Bữa ăn của người cao tuổi cần đảm bảo đủ dinh dưỡng

Tóm lại, trong bữa ăn, ngoài cơm ra, cần chú ý món chủ lực giàu đạm béo, món rau, món canh và nước uống. Nếu có điều kiện, thêm món quả chín tráng miệng. ­ Chú ý đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu nướng. Họa từ mồm ra và bệnh từ mồm vào. Thức ăn không được trở thành nguồn gây bệnh. ­

Một vài lưu ý trong khi ăn mà người già nên biết:

  • Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh ở hệ tim mạch, cần chú ý những ngày lễ, tết thường ăn quá mức bình thường, và vui quá chén. ­
  • Làm thức ăn mềm và chú ý tới món canh trong bữa ăn dinh dưỡng. Cần quan tâm đến tình hình răng miệng và sức nhai, nuốt của người cao tuổi khi chế biến thức ăn (già được bát canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người cao tuổi hoạt động kém, vấn đề nuốt thức ăn có khó khăn.
  • Phải quan tâm và kiểm tra việc ăn uống của người cao tuổi. Nhiều cụ ăn rồi lại quên, nói là chưa ăn. Một số cụ ăn nhưng không thấy cảm giác no, nên ăn quá mức, ăn thừa. Một số cụ lại không thấy cảm giác khát, nên cơ thể bị thiếu nước.Cần xây dựng một tập tục mới,  tức là có kế hoạch cho bữa ăn: Bữa ăn thực đơn

Góc chia sẻ:

Để có thể ăn ngon miệng thì việc thể dục thể thao và giữ tinh thần lạc quan là điều rất quan trọng. Với những lưu ý này, hy vọng người cao tuổi sẽ biết cách sinh hoạt khoa học hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng