Giải đáp thắc mắc về bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người già

0

 Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp một thắc mắc về bệnh hoàng điểm ở người già. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về căn bệnh này.

Bố tôi năm nay 60 tuổi, gần đây ông kêu nhức mỏi mắt không thể xem báo được, nhìn ra ánh sáng mặt trời khó khăn. Không biết bố tôi mắc bệnh gì về mắt, thưa bác sĩ?

Bố tôi năm nay 60 tuổi, gần đây ông kêu nhức mỏi mắt không thể xem báo được, nhìn ra ánh sáng mặt trời khó khăn. Không biết bố tôi mắc bệnh gì về mắt, thưa bác sĩ?

Hoàng Văn Cường (Nam Định)

ke-doi-bai-hiep-dam-ca-nguoi-cao-tuoi.jpg

 Hình ảnh thoái hóa hoàng điểm.

Với những dấu hiệu chung chung mà bạn mô tả, khó có thể nói bố bạn mắc bệnh gì về mắt nhưng nếu đau mắt mà không đọc được báo, lại tăng nhạy cảm với ánh sáng như bạn trình bày thì rất có thể ông cụ bị thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi. Ngoài các triệu chứng điển hình ấy, những người bị thoái hóa hoàng điểm còn nhìn thấy hình bị méo mó, giảm thị lực trung tâm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi. Nếu bị thương tổn một mắt, gần nửa số bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị bệnh tương tự ở mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm. Điều nguy hiểm là có đến 82% bệnh nhân không được phát hiện bệnh kịp thời. Bệnh nhân càng lớn tuổi, những người mắc bệnh tim mạch, hay hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao hơn. Không có biện pháp nào phòng bệnh hữu hiệu hơn là phải đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Bởi vì nếu một mắt bị thoái hóa hoàng điểm, nguy cơ mắt kia mắc bệnh cũng rất cao và nếu không được phát hiện sớm sẽ gây mù lòa.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng