Ghen tuông thái quá – dấu hiệu của bệnh lý tâm thần

0

Các bạn có biết ghen tuông thái quá cũng là một dấu hiệu của bệnh lý tâm thần hay không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Ghen tuông là một cảm xúc bình thường của con người. Khi bạn quan tâm đến một ai đó, bạn muốn người đó thật đặc biệt đối với mình, và bạn cảm thấy tực giận khi họ gần gũi với một người khác. Một chút ghen tuông thể hiện sự quan tâm của bạn đến đối phương.

Ghen tuông thái quá – dấu hiệu của bệnh lý tâm thần 1

Nhưng khi ghen tuông thái quá, đó không còn là một cảm xúc bình thường nữa. Lúc này, nó đã trở thành một dấu hiệu của bệnh lý tâm thần. Những người đó có thể đang mắc căn bệnh hoang tưởng ghen tuông, một dạng của bệnh tâm thần hoang tưởng.

Những dấu hiệu của căn bệnh này thường là người bệnh trở nên ghen tuông quá mức, luôn nghi ngờ bạn đời của mình không chung thủy, luôn tìm mọi cách để kiểm soát và theo dõi  các mối quan hệ của bạn đời, tìm cách thu thập các bằng chứng để chứng minh bạn đời của mình đang ngoại tình. Thậm chí có những hành vi tiêu cực hơn thế.

Điều khiến cho căn bệnh này không dễ nhận ra đó là ngoài những biểu hiện ghen tuông thì ngoài ra họ vẫn sinh hoạt và thực hiện các công việc khác bình thường, họ vẫn có thể tham gia các hoạt động xã hội, nhận thức và tư duy. Và tất nhiên là những người mắc bệnh cũng không bao giờ công nhận rằng mình đang mắc bệnh. Vì vậy, chỉ những người thân trong gia đình mới có thể nhận biết được bệnh nhân đang mắc bệnh này.

Ghen tuông thái quá – dấu hiệu của bệnh lý tâm thần 2

Bệnh hoang tưởng ghen tuông khiến cho người bệnh luôn bị dày vò trong những hoài nghi, họ không thể sống thanh thản. Nhưng ngoài người bệnh thì chính những người nhà của người bệnh còn phải chịu những khổ sở nhiều hơn. Người bệnh khi mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như đánh ghen với “tình đich” họ tưởng tượng, đi nói với những người khác về thói lăng nhăng của bạn đời. Điều đó khiến cho người kia rất khổ sở khi phải chịu sự coi thường của những người thân trong gia đình và cả xã hội. Từ đó dẫn tới nhiều gia đình phải ly tan.

Đi tìm nguyên nhân của căn bệnh này, các nhà khoa học cho biết bệnh hoang tưởng ghen tuông do yếu tố rối loạn sinh học gây ra chứ không bắt nguồn từ điều kiện sống hay tác động từ các mối quan hệ bên ngoài. Và đối tượng mắc bệnh có thể là cả nam và nữ.

Đối với những trường hợp bị bệnh hoang tưởng ghen tuông nặng cần được đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Gia đình khi thấy bệnh nhân có những biểu hiện bất thường thì nên liên hệ với các bác sĩ tâm thần để được tư vấn về chuyên môn và cách xử lý, khắc phục. Cần lưu ý rằng những người mắc bệnh thường không chịu thừa nhận mình mắc bệnh, họ sẽ chống đối nếu bị đưa vào bệnh viện nên gia đình nên đến gặp bác sĩ trước để được hướng dẫn và có các biện pháp phù hợp.

Ghen tuông thái quá – dấu hiệu của bệnh lý tâm thần 3

Nếu không điều trị bệnh hoang tưởng kịp thời có thể khiến cho tình trạng của bệnh nhân ngày càng nặng. Họ có thể khiến cho gia đình tan vỡ, hoặc thậm chí là nảy sinh những tình huống không mong muốn như tự sát, hành hung bạn đời, tìm cách giết “kẻ tình địch” trong tư tượng của họ. Điều đó quả là một tai họa đối với bất kì gia đình não.

Mỗi người nên có kiến thức nhất định đối với căn bệnh này để biết nhận định đúng sai trong hoàn cảnh gia đình của mình. Và nên kiên quyết đưa người bệnh đi khám khi thấy họ đang có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng ghen tuông. Điều đó giúp bạn giữ gìn được hạnh phúc gia đình.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.