Đôi điều về dưỡng sinh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Dưỡng sinh là điều quan trọng nhất để khi tuổi cao chúng ta có thể sống khỏe, sống tốt. Bài viết này là những điều suy ngẫm về chuyện dưỡng sinh mà ai trong chúng ta cũng nên đọc.

Hãy thu thần khí lại để thích ứng với đặc trưng dung hòa và bình ổn của một mùa thu. Không phơi da thịt ra trước gió nhiều quá. Nếu đi ngược với khí mùa thu sẽ làm tổn thương đến phổi, khiến cho điều kiện cung cấp khí cho mùa đông không đủ, dễ phát sinh các chứng bệnh đường tiêu hóa.

Ba tháng mùa đông gọi là bế tảng. Đây là sự ẩn giấu của sự sống. Vạn vật vào thời kỳ ngủ đông. Chúng ta hãy đợi đến lúc mặt trời chiếu sáng mới thức dậy, giữ ấm để không ảnh hưởng tới dương khí. Da thịt cần được che đậy, nhằm bảo dưỡng cơ năng ẩn giấu trong cơ thể. Nếu đi ngược với khí bế tàng của mùa đông sẽ làm tổn hại đến thận và dễ phát sinh các bệnh về khớp.

Sau phần thuyết giảng về dưỡng sinh theo mùa, thầy cho các phạm nhân tập môn thiền dưỡng sinh. Đây là kỹ thuật hít thở để thu năng lượng của vũ trụ và dùng năng lượng này nuôi dưỡng cơ thể.

“Tuổi già là mùa đông của cuộc đời. Nhưng mùa đông không phải là sự kết thúc. Nếu không có cảnh đông tàn. Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân. Nếu biết dưỡng sinh từng mùa, từng ngày thì chúng ta hoàn toàn có thể sống vui, sống khỏe trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời”, Diễn giả nói như vậy.

Sau buổi học dưỡng sinh, phó giám thị trại giam mời ông Hưng nán lại vài phút. Ông Hưng năm nay 79 tuổi, là phạm nhân cao tuổi nhất của trại. Công việc của ông hàng ngày là tạo dáng cây cảnh. Vì trong tù nhiều thời gian nên ông Hưng có điều kiện để làm công việc của mình một cách hết sức công phu và tỉ mẩn. Những con rồng, con phượng bằng cây xanh được ông tạo dáng rất đẹp và sống động, ai ngắm nhìn cũng thấy thích. “Cụ đã thụ án được quá nửa thời gian rồi. Bảy năm qua, cụ đã cải tạo rất tốt, chấp hành nghiêm nội quy của trại, sống gương mẫu, lao động cần cù. Vì thế, ban giám thị chúng tôi quyết định đề nghị Chủ tịch nước giảm án cho cụ để cụ sớm được đoàn tụ với gia đình, con cháu”, anh cán bộ trại giam nói như vậy. Ông Hưng không tỏ ra mừng rõ mà còn khẽ thở dài. Tiếng thở dài của người già nghe nặng lắm. Thật ra thì ông Hưng không muốn được giảm án. Giảm án, có nghĩa là kỳ đại xá sắp tới, ông sẽ được xe của trại đưa về tận làng, bàn giao cho chính quyền xã rồi xã sẽ giao ông về cho thôn. Gặp người làng, người họ, ông biết nói gì, làm gì cho đỡ xấu hổ. Giá như ông được giam cho tới khi chết thì tốt hơn.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng