Điều trị bệnh trầm cảm kháng thuốc như thế nào?

0

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm kháng thuốc thì phải làm sao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh trầm cảm nặng thì việc sử dụng thuốc chống trầm cảm vẫn là lựa chọn và ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân lại tỏ ra kháng thuốc. Điều đó khiến cho nhiều người mắc bệnh trầm cảm rất lo lắng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Điều trị bệnh trầm cảm kháng thuốc như thế nào? 1

Để đối phó với tình trạng kháng thuốc ở một số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, ngoài việc đưa ra chiến lược là tăng liều lượng thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI, các chuyên gia còn kết hợp hoặc với lithium, hoặc với các thuốc chống loạn thần không điển hình.

Một nhóm các bác sĩ đã nghiên cứu hiệu quả lâm sàng và chi phí điều trị của 2 chiến lược điều trị trên. Bằng cách áp dụng phương pháp tổng hợp Cochrane, các tác giả tìm thấy 12 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, và áp dụng một vài phương pháp liên quan khác, các tác giả kết luận rằng chiến lược tăng thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI kết hợp với lihium hoặc với thuốc chống loạn thần không điển hình trong điều trị trầm cảm kháng thuốc mang lại hiệu quả tương tự nhau, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Phân tích chi phí điều trị cho thấy nếu dùng kết hợp với lithium thấp hơn và về tổng thể, hiệu quả hơn nếu dùng kết hợp với thuốc chống loạn thần không điển hình. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu chiến lược điều trị trầm cảm kháng thuốc, kết quả của nghiên cứu tổng hợp này cho chúng ta chứng cứ lâm sàng có giá trị. Đó là tăng liều lượng SSRI kết hợp hoặc với lithium – hoặc với thuốc chống loạn thần không điển hình. Đồng thời nghiên cứu này cũng lưu ý các bác sĩ nên dùng chiến lược điều trị với chi phí phù hợp và test kiểm tra lithium cần thiết.

Điều trị bệnh trầm cảm kháng thuốc như thế nào? 2

Điều trị trầm cảm đòi hỏi nhiều yếu tố chuyên môn, trước hết là chẩn đoán và chỉ định loại thuốc chống trầm cảm nào thuộc nhóm nào thích hợp cho từng bệnh nhân. Đồng thời phải đánh giá mức độ và xếp loại đáp ứng điều trị (hiệu quả của thuốc), thời gian sử dụng thuốc theo các tiêu chí đồng thuận của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Hiện nay có khá nhiều toa thuốc của các bác sĩ không chuyên khoa tâm thần sử dụng nhiều loại thuốc chống trầm cảm với liều thấp ngay từ khi bắt đầu điều trị.

Tại Tp Hồ Chí Minh, Lithium chưa được các bác sĩ điều trị sử dụng nhiều. Cần lưu ý cửa sổ điều trị (khoảng cách giữa liều lượng hiệu quả và liều lượng có thể gây ngộ độc) khá hẹp và do đó nhu cầu test kiểm tra nồng độ Lithium đều đặn là vô cùng cần thiết. Vì vậy, những phương pháp nêu trên sẽ là hướng đi trong tương lai và được tiếp tục nghiên cứu.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.