Dấu hiệu cho biết người già bị thiếu nước

0

Thiếu nước có thể gây đến những  tình trạng như viêm da, táo bón và rối loạn quá trình trao đổi chất ở người cao tuổi. Làm thế nào để biết được cơ thể người già có bị thiều nước không để bổ sung cho thích hợp? Đừng bỏ qua những dấu hiệu vơ bản như: Miệng khô, da khô, cơ bắp đau nhức hay ốm lâu ngày…

1. Miệng khô chứng tỏ người già bị thiếu nước

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu trong miệng do miệng khô, hãy uống nước ngay lập tức.

Mieng-kho-chung-to-nguoi-gia-bi-thieu-nuoc

Miệng khô chứng tỏ người già bị thiếu nước

Nước ngọt có thể là giải pháp tạm thời nhưng về lâu dài bạn nên uống nước. Nước sẽ giúp bôi trơn và làm ẩm cổ họng, cho bạn cảm giác thoải mái.

2. Da khô biểu hiện người già bị thiếu nước

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, nên dĩ nhiên nó cần được giữ ẩm. Trên thực tế, da khô là một trong những dấu hiệu sớm và đầy đủ của tình trạng mất nước, nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thiếu nước sẽ khiến cơ thể không thể đổ mồ hôi, các độc tố và bụi bẩn sẽ không được thải ra ngoài qua mồ hôi, từ đó gây mụn và các vấn đề sức khỏe khác. Vì thế, nếu cảm thấy khô da, bạn hãy uống nước.

Da-kho-bieu-hien-nguoi-gia-bi-thieu-nuoc

Da khô biểu hiện người già bị thiếu nước

3. Mắt khô triệu chứng khi người già bị thiếu nước

Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến miệng và cổ họng của bạn. Nó còn làm cho mắt bị khô, đỏ do không đủ nước để dẫn tới măt.

Hãy nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể khóc? Nhận thức được những tác hại gây cho đôi mắt của bạn sẽ là động lực để bạn uống nhiều nước hơn.

4. Những cơn đau xương khớp biểu hiện người già bị thiếu nước

Sụn cột sống và đĩab đệm của chúng ta được tạo thành từ khoảng 80% nước. Điều này là tuyệt đối cần thiết để giữ cho xương chuyển động nhịp nhàng với mỗi bước chúng ta đi.

Bằng cách giữ cơ thể đủ nước, bạn đảm bảo rằng các khớp của bạn luôn dẻo dai và đàn hồi mỗi khi chạy, nhảy, hoặc vận động.

5. Cơ bắp bị đau nhức khi tập luyện khiến người già bị thiếu nước

Cơ bắp của bạn cũng được cấu tạo bởi nước. Rõ ràng, ít nước trong cơ thể có nghĩa là khối lượng cơ sẽ ít hơn.

Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện không chỉ giúp bạn giữ nước và thoải mái, mà còn giúp vận chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể, làm giảm nguy cơ phát triển chứng viêm và đau nhức liên quan đến tập thể dục và cử tạ.

Co-bap-bi-dau-nhuc-khi-tap-luyen-khien-nguoi-gia-bi-thieu-nuoc

Cơ bắp bị đau nhức khi tập luyện khiến người già bị thiếu nước

Thiếu nước khiến cơ thể ốm lâu khỏi

6. Bạn ốm lâu không khỏi triệu chứng người già bị thiếu nước

Uống nước giúp cơ thể của bạn để liên tục thải ra độc tố. Các cơ quan của bạn làm việc để lọc chất thải như một cái máy, nhưng nếu bạn không cung cấp nhiên liệu là nước, chúng sẽ không thể làm việc đúng cách.

Cơ thể mất nước sẽ khiến cho các cơ quan bị suy yếu, hệ miễn dịch suy giảm. Nếu bạn ốm lâu không khỏi, rất có thể bạn đang bị thiếu nước.

7. Bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải chứng tỏ người già bị thiếu nước

Cơ thể hiếu nước, chúng sẽ “mượn” nước từ trong máu. Khi đó máu sẽ không đủ để vận chuyển ôxy đến các cơ quan trong cơ thể. Khi thiếu ôxy bạn chắc chắn sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và uể oải.

Bởi vậy, khi cảm thấy sức chịu đựng của bạn kém dần đi, bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi thì đó là lúc bạn cần bổ sung nước.

8. Bạn cảm thấy đói biểu hiện chứng tỏ người già bị thiếu nước

Khi cơ thể bạn bị mất nước, cơ thể bạn cần một số thực phẩm. Điều này xảy ra trong suốt cả ngày và qua đêm khi bạn thức dậy, bạn sẽ có mong muốn ăn các loại snack.

Tuy nhiên, ăn thực phẩm làm cho cơ thể của bạn phải hoạt động nhiều hơn, trong khi uống nước giúp cơ thể thanh lọc và loại bỏ độc tố đồng thời cung cấp năng lượng cho các cơ quan khác hoạt động. Khi bạn cảm thấy đói, rất có thể chỉ là bạn đang khát nước.

Ban-cam-thay-doi-bieu-hien-chung-to-nguoi-gia-bi-thieu-nuoc

Bạn cảm thấy đói biểu hiện chứng tỏ người già bị thiếu nước

Thiếu nước gây táo bón

9. Bạn bị táo bón

Khi cơ thể đủ nước, chúng sẽ giúp bôi trơn các hệ thống tiêu hóa. Trong suốt quá trình cơ thể bị mất nước, đại tràng sử dụng hết phần nước còn lại mà nó có thể sẽ được sử dụng trong ruột ở bước tiếp theo của quá trình tiêu hóa. Thiếu nước bôi trơn, bạn sẽ bị táo bón.

10. Bạn ít đi tiểu một trong những triệu chứng khi người già bị thiếu nước

Nếu bạn không đi tiểu 4-7 lần một ngày, có lẽ bạn đang không uống đủ nước. Và khi bạn đi tiểu, nước tiểu phải là một màu vàng nhạt. Nếu đó là một màu vàng đậm hơn thì điều đó có nghĩa là cơ thể của bạn đang thiếu nước.

Trong trường hợp nặng, mất nước có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì thế, hãy uống đủ nước khi bạn ít đi tiểu hoặc thấy nước tiểu có màu bất thường.

Theo Suckhoedoisong

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng