Cách kiểm soát và điều trị rối loạn tiền đình bằng thảo dược thiên nhiên

0

Rối loạn tiền đình hiện nay khá phổ biến với nhiều người, đây luôn bị coi là căn bệnh khó kiểm soát mà nhiều người mắc phải.

Nếu như bệnh nhân bị rối loạn tiền đình cần biết các loại thảo dược như rau đắng biển, đan sâm, cao bạch quả… giúp kiểm soát hiệu chứng bệnh này dễ dàng và rất nhiều thảo dược thiên nhiên có khả năng điều trị rối loạn tiền đình.

Một nghiên cứu khoa học gần đây tại Mỹ ước tính 35% người từ 40 tuổi trở đi đã trải qua một số cơn rối loạn tiền đình. Cũng tại đây viện quốc gia về chứng điếc và rối loạn giao tiếp khác cho ra báo cáo khoảng 80% những người từ 65 tuổi trở lên thường bị chóng mặt trong đó một phần do rối loạn tiền đình chiếm tới 50%.

Nguyên nhân chính thường gặp phải đó chính đó là do thiếu mãu não hoặc các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc chấn thương sọ não… Mạch máu não là hệ thống có cấu trúc đặc biệt phong phú nhận tới 25% lượng máu trong cơ thể để nuôi não.

Tại đây liên tục diễn qua các quá trình chuyển hóa nhằm trao đổi chất liên tục và sản sinh ra các loại gốc tự do. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu sâu hơn về các loại thảo dược có khả năng kiểm soát được bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu:

Rau đắng biển

Rau đắng biển (tên tiếng anh Bacopa monnieri) có chứa hoạt chất saponin bao gồm bacoside A và bacoside B. Với các chất này có tác dụng gia tăng tuần hoàn não, đồng thời tăng cường dẫn truyền xung động ở hệ thần kinh và chống oxy hóa tế bào não, ngoài ra còn giúp cho sự tỉnh táo (alertness) và nhận thức rõ ràng (awareness).

Cách kiểm soát và điều trị rối loạn tiền đình bằng thảo dược thiên nhiên 1

Rau đắng biển (Bacopa monnieri)

Tác dụng của rau đắng biển hiện đã được công bố trên NCBI trong thử nghiệm lâm sàng trên 136 người trung niên khỏe mạnh với độ tuổi trên 55 được diễn ra vào tháng 7/2005 tại Lismore, NSW, Asutralia cho thấy được tác dụng cải thiện đáng kể cùng bộ nhớ và khả năng ghi nhớ thông tin của người trung niên.

Đan sâm

Đan sâm (tên tiếng anh Salvia miltiorrhiza Bunge) là loại thảo dược có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết đồng thời tăng lưu thông máu, trục ứ huyết,giảm tiêu sưng, giảm đau, giúp thanh tâm và làm đầu óc thanh thản. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy được tác dụng của điều trị bệnh viêm mạch tạo huyết khối nghẽn và huyết khối tắc mạch não. Hiện đã được điều trị 23 ca bệnh thần kinh ngoại bên do bị chứng đái tháo đường cùng thuốc tiêm được bào chế từ Đan sâm sinh đại trong khoảng 14 lần. Sau nhiều thời gian điều trị các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên đã được cải thiện rõ rệt.

Cao Bạch Quả

Cách kiểm soát và điều trị rối loạn tiền đình bằng thảo dược thiên nhiên 2

Cây Cao Bạch Quả (Gingko biloba L)

Cao Bạch quả (tên tiếng anh Gingko biloba L) được dùng rất nhiều trong y học hiện đại để có thể điều trị triệu chứng bị thiểu năng tuần hoàn não nhẹ và vừa hoặc các triệu chứng suy giảm trí nhớ, hoặc rối loạn tập trung, có thể tâm trạng dễ trầm cảm, chóng mặt, ù tai hay nhức đầu. Cao bạch quả cũng giúp người bệnh điều trị chứng ù tai và chóng mặt do mạch máu hoặc thoái hóa.

Đối với thử nghiệm invivo cho thấy với tác dụng trên tiền đình cùng thính giác thì Cao bạch quả có khả năng làm giảm thương tổn ốc tai ở chuột lang và đồng thời còn có tác dụng tốt trên độ thấm mao mạch và vi tuần hoàn chung. Ngoài ra còn có tác dụng cải thiện chức năng về tiền đình và thính giác ở trên động vật gây thương tổn thực nghiệm.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.