Các loại bệnh mất trí nhớ thường gặp

0

Mất trí nhớ là dấu hiệu ngày càng nhiều, xảy đến với nhiều người chẳng riêng gì đối với người già mà số lượng người trẻ mắc phải ngày càng nhiều. Vậy các loại bệnh mất trí nhớ thường hay gặp phải đó là những bệnh gì.

Các bệnh mất trí nhớ gây tác động lớn đến đời sống, sức khỏe của bản thân. Vì vậy, mọi người tìm hiểu kĩ lưỡng để hiểu rõ chính xác bệnh nhằm có phương pháp trị bệnh.

  1. Bệnh Alzheimer

Đây là căn bệnh với tần suất người mắc bệnh ngày càng nhiều. Nếu không phát hiện sớm để điều trị thì bệnh ngày càng nặng. Bệnh liên quan trực tiếp tới não bộ, khi não bộ có hiện tượng thoái hóa não thì bệnh này sẽ xuất hiện.

Triệu chứng của bệnh này là suy giảm trí nhớ, tâm trạng người bệnh có sự thay đổi, các giác quan bắt đầu suy giảm. Đầu tiên chỉ là mất trí nhớ ngắn hạn nếu bệnh nặng hơn sẽ mà mất trí nhớ dài hạn có khi sẽ quên luôn tất cả. Để sau một thời gian lâu dài thì khả năng xuất hiện cái chết không như mong muốn.

Điều khó khăn trong việc phát hiện ra loại bệnh Alzheimer là nó không hiện luôn ra biến chứng mà nó tiềm ẩn một thời gian dài sau đó mới bùng nổ. Nó cũng tương tự như bệnh ung thư và rất nguy hiểm.

Các loại bệnh mất trí nhớ thường gặp 1

Alzheimer là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay

  1. Bệnh Huntington

Đây là bệnh gây khó khăn cho người bệnh trong việc di chuyển, người bệnh cảm thấy mình vụng về khi cứ đá hết chỗ này đến chỗ khác dù là mình đã nhìn thấy đồ vật ngay trước mặt. Dấu hiện đầu tiên bạn có thể nhận ra: dễ cáu gắt vô cớ, có sự lo lắng, bất an, trầm cảm nếu nặng sẽ dẫn đến việc mất trí nhớ trầm trọng.

Bệnh này xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 40, nguy hiểm hơn là có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. Nếu không được chữa kịp lúc thì bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến tiến độ cuộc sống của bạn.

  1. Bệnh mất trí nhớ Lewy

Đây cũng được coi là loại bệnh nguy hiểm trong việc suy giảm trí nhớ. Tình trang bệnh dẫn tới sa sú trí tuệ, nhầm lẫn, ảo giác, khó khăn khi đi lại, khiến tay chân run và cứng.

Căn bệnh tạo raáp lực cho người bệnh trong sinh hoạt cuộc sống cũng như trong công việc, gây khó khăn cho bạn trong việc sinh hoạt, vui chơi, khi làm việc.

  1. Tràn dịch não

Tràn dịch não ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động thường ngày của não bộ. Một khi não bộ có ảnh hưởng gì dù là nhỏ thì cũng sẽ tạo nên khó khăn cho người bệnh. Đây là căn bệnh là do cơ thể của người bệnh tiết ra khá nhiều chất dịch bao quanh não gây ra hiện tượng không lưu thông được.

Bệnh này chủ yếu xảy đến với người già từ 60 tuổi trở lên, rất khó xác định được bệnh vì đây là bệnh hiếm gặp. Nhưng chính vì hiếm gặp mà khó xác định được bệnh cho nên bạn cần phải chú ý tới.

Biểu hiện của bệnh là mất trí nhớ, đi tiểu bất chợt không kiểm soát, đi đứng không ổn định có thể vấp ngã bất cứ lúc nào. Lại thường hay ở người già, nên vấn đề đi lại ảnh hưởng rất lớn. Người già khi ở độ tuổi cao thì xương rất yếu nếu có bất kì ảnh hưởng nào tới xương cũng khó có thể lằn lặn được.

Các loại bệnh mất trí nhớ thường gặp 2

Mất trí nhớ gây ra ảnh hưởng lớn đối với người bệnh

  1. Sa sút trí tuệ mạch máu

Chứng mất trí này là kết quả của thiệt hại cho bộ não gây ra sau một loạt các cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não tạm thời. Sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng của một van tim (viêm nội tâm mạc) hoặc tích tụ của protein amyloid trong các mạch máu của não (amyloid angiopathy) mà đôi khi gây ra “chảy máu” (xuất huyết) đột quỵ. Bệnh thường gặp ở tuổi muộn, gặp nhiều ở nam giới, tiền sử huyết áp cao, có những đợt thiếu máu não cục bộ hoặc một số bệnh lý tim mạch khác…

  1. Sa sút trí tuệ thái dương

Đây là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự thoái hóa của các tế bào thần kinh ở thùy trán của bộ não. Nơi đây kiểm soát lý luận, tính cách, chuyển động, lời nói, ngôn ngữ xã hội và một số khía cạnh của bộ nhớ. Nguyên nhân không được biết, mặc dù trong một số trường hợp mất trí nhớ này là đột biến nhất định liên quan đến di truyền. Nhưng nhiều người không có tiền sử gia đình sa sút trí tuệ cũng mắc căn bệnh mày. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mất trí nhớ này có thể bao gồm các hành vi xã hội không thích hợp, mất tính linh hoạt về tinh thần, vấn đề ngôn ngữ và khó khăn với tư duy và tập trung, thường xuất hiện trong độ tuổi từ 40 và 65.

Bài viết trên giúp bạn nắm rõ hơn về một số bệnh mất trí nhớ thường gặp. Các bệnh có dấu hiệu mất trí nhớ là rất nguy hiểm vì thế bạn cần phải để ý cẩn trọng nhất là người cao tuổi trong nhà. Nếu chưa chắc chắn về bệnh thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ lưỡng hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.