Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Các bài thuốc Đông y điều trị chứng ngứa da ở người cao tuổi

0

Cập nhật vào 26/02

Ngứa da là một trong những chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi. Tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng bệnh này khiến cho người lớn tuổi rất khó chịu, khó ngủ, tâm tính không được thoải mái. Sau đây là những bài thuốc Đông y có thể giúp bạn điều trị chứng bệnh này.

Chứng ngứa da của người già thường xuất hiện nhất là vào mùa đông.Các bác sĩ giải thích là mùa đông thời tiết giá lạnh, quá trình bài tiết của tuyến chất nhờn dưới da gặp khó khăn, khiến cho lớp da trên bề mặt dễ bị khô và bong tróc. Người già lại có sức khỏe yếu, chịu lạnh kém, do đó khi trời vừa trở lạnh là mặc nhiều quần áo khiến cho quá trình hô hấp bình thường của da càng gặp khó khăn. Tình trạng ngứa da xuất hiện nhiều nhất là khi đêm ngủ đắp chăn thường thấy ngứa ở tay, vai hoặc đùi, sau đó lan rộng đến ngứa da toàn thân, càng gãi lại càng ngứa nhiều, thậm chí có thể gây chảy máu.

Vào mùa đông, người già rất dễ bị ngứa da
Vào mùa đông, người già rất dễ bị ngứa da

Theo Đông y quan niệm, nguyên nhân của chứng này chủ yếu là do âm hư huyết táo, huyết hư sinh phong, sinh ngứa. Do đó, để phòng chống hiệu quả bệnh này thì rất cần phải dưỡng huyết nhuận táo, khu phong bằng các biện pháp khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc đơn giản giúp bạn chăm sóc cho người lớn tuổi bị chứng ngứa da:

Bài 1: Đương quy, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 15g, đan sâm 20g, phòng phong, kinh giới, bạch tật lê mỗi thứ 10g sắc uống mỗi ngày. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng đi kèm như khí hư, mệt mỏi thì thêm 25g hoàng kỳ; nếu có cảm giác buồn, mỏi chân tay thì thêm 30g thảo quyết minh sống. Phương thuốc này có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo khu phong trị ngứa. Mỗi ngày chỉ cần sắc uống một thang, mỗi thang sắc 3 lần, chia làm 3 lần uống sáng, trưa và chiều. Thuốc sắc xong lấy bã để rửa chỗ ngứa.

Bài 2: Dạ giao đằng 50g, khổ sâm, xà sàng tử mỗi thứ 20g, kinh giới 30g, hoa tiêu 5g. Nếu bệnh nhân bị ngứa nhiều, gãi đến chảy máu và có cảm giác đau rát thì cho thêm 15g mẫu đơn bì. Phương thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trị ngứa. Sắc uống mỗi ngày một thang, bã thuốc sắc cũng dùng để rửa chỗ ngứa mỗi ngày 1-2 lần.

Ngoài ra có thể sử dụng các bài thuốc để bôi bên ngoài:

Bài 1: lấy vỏ chuối tiêu với lượng vừa phải, đem sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa. Bạn cũng có thể dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

Vỏ chuối tiêu có thể trị bệnh ngứa da ở người già
Vỏ chuối tiêu có thể trị bệnh ngứa da ở người già

Bài 2: lấy vỏ quýt lượng vừa đủ, đem giã nát cho vào trong cốc, đổ nước sôi vào cùng với một ít muối. Một mẹo đặc biệt khi dùng phương pháp này là trước khi dùng thuốc, cần phải gãi chỗ ngứa cho đến khi xuất hiện các đốm xuất huyết nhỏ thì dừng, dùng bông vô trùng chấm nước thuốc bôi vào chỗ ngứa trong khoảng 20 phút, lúc đầu sẽ có cảm giác đau rát nhưng sẽ mau hết rất nhanh. Mỗi ngày làm như vậy 2 lần.

Tham khảo:

Theo Đông y, người cao tuổi cần phải ăn nhiều thực phẩm có tác dụng dưỡng huyết, bổ âm, nhuận táo như quả dâu, thục địa, hoàng tinh, đông trùng hạ thảo, đại táo, nhân hạnh đào, vừng, cá sông, rùa đen, trứng gà, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)…Các thực phẩm cần kiêng càng nhiều càng tốt là chất kích thích, cà phê, ớt, trà đặc, rượu, các thức ăn nóng nhiều dầu mỡ như ngan, ngỗng quay, tôm rán, gà rán…và các loại thủy sản có tính hàn như tôm, cua, ốc, hến…

Trong thời gian dùng các bài thuốc trị ngứa da, bệnh nhân cần chú ý ăn uống thanh đạm. Không nên dùng nước tắm quá nóng và cũng không nên tắm quá nhiều lần, khi tắm nên nhanh và chỉ tắm với nước, hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Quần áo nên chọn loại tơ lụa hoặc sợi bông nguyên chất, các loại sợi hóa học dễ tạo ra cảm giác ngứa.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.