Bị ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?

0

Ngưng thở khi ngủ đang là một trong những căn bệnh được nhiều người quan tâm nhất hiện na. Vì vậy có rất nhiều thắc mắc quay xung quanh căn bệnh này. Trong đó “Bị ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?” là câu hỏi mà có nhiều người muốn biết câu trả lời nhất. Để có câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây.

Biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh ngưng thở khi ngủ 1

Đối với nhiều người ngưng thở khi ngủ vẫn còn là một cái gì đó rất xa lạ. Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Bị ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?”.

  1. Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng đường hô hấp bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong khi đang ngủ, gây ngưng thở và làm người bệnh thức giấc. Chứng bệnh này có thể xuất hiện nhiều lần trong đêm khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

Ngưng thở khi ngủ thường xảy ra vào ban đêm ở những người bị thừa cân, béo phì. Ngưng thở khi ngủ xuất hiện do các cơ thanh quản bị mất trương lực nên vùng hầu họng bị xẹp lại trong thời kỳ hít vào, hoặc do các bất thường về cấu trúc vùng hầu họng làm hẹp đường dẫn khí.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh lý liên quan đến mạch máu não, làm tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, tăng lượng hồng cầu trong máu. Trong đó biến chứng nguy hiểm nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là gây rối loạn nhịp tim. Ngoài ra ngưng thở khi ngủ còn là triệu chứng của chứng rối loạn giấc ngủ.

  1. Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung của một số tình trạng hoạt động bất thường của tim, hoạt động này làm cho tim đập nhanh hơn hoặc chậm hơn so với bình thường. Nhịp tim có thể quá nhanh (hơn 100 nhịp/phút) hay quá chậm (nhỏ hơn 60 nhịp/phút).

Biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh ngưng thở khi ngủ 2

Một số rối loạn nhịp tim gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể dẫn đến ngừng tim. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất. Vài rối loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng như cảm nhận thấy bất thường về nhịp đập của tim (đánh trống ngực) và chỉ gây cảm giác khó chịu. Một số rối loạn nhịp tim khác có thể không có bất kì triệu chứng gì, nhưng lại làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hay tắc mạch máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Bị ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?

Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Susan Redline – giáo sư y khoa tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy, ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ phát triển những rối loạn nhịp tim bất thường.

Tiến sĩ Redline cùng các cộng sự tại trung tâm nghiên cứu giấc ngủ Mỹ đã tiến hành gần 2900 nghiên cứu về giấc ngủnhằm ghi lại tất cả hoạt động sinh lý của não bộ, cơ bắp và trái tim trên hơn 2500 người tình nguyện. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh nhịp tim khi thở bình thường so với nhịp tim trong vòng 90 giây ngưng thở khi ngủ của các tình nguyện viên. Kết quả cho thấy, trong khoảng thời gian ngưng thở khi ngủ, tỷ lệ nhịp tim bất thường cao hơn gấp 18 lần so với khi thở bình thường.

Biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh ngưng thở khi ngủ 3

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 2 bất thường nhịp tim nguy hiểm là rung nhĩ (rối loạn nhịp tim thường gặp do sự phát nhịp bất thường từ buồng trên của tim, là yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ) và nhịp nhanh thất (nhịp đập nhanh bất thường của buồng dưới tim có thể gây đột tử).

Một phát hiện quan trọng của nghiên cứu là những nhịp tim bất thường không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ. Trong thực tế, hầu hết các rối loạn nhịp tim xảy ra ở những người có mức độ ngưng thở khi ngủ từ nhẹ đến trung bình.

Nghiên cứu mới này đã thiết lập được mối quan hệ giữa chứng rối loạn nhịp tim và ngưng thở khi ngủ, từ kết quả này cho thấy các bác sỹ nên cảnh giác với chứng ngưng thở khi ngủ ở những người đang bị rối loạn nhịp tim, vì nó có thể làm cho tình trạng rối loạn nhịp trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi tinhyeutuoigia.net

Share.

Comments are closed.