Bệnh viêm gan B có lây không? Cách phòng ngừa bệnh?

0

Căn bệnh viêm gan B là căn bệnh rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người nhưng không phải ai cũng biết bệnh viêm gan B có lây không và phòng ngừa như thế nào.

Tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam ngày càng tăng cao, nhưng không phải người Việt Nam nào cũng hiểu biết về căn bệnh này cũng như biết đến các con đường lây lan của bệnh và cách phòng ngừa chúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cụ thể về những vấn đề nêu trên, hi vọng sẽ là tài liệu bổ ích dành cho bạn đọc.

1. Con đường lây lan của bệnh viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm gan B có thể lây qua 4 con đường khác nhau. Cụ thể như sau:

Lây qua đường tình dục

Tình dục là con đường lây lan của nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có viêm gan B. Khi quan hệ tình dục với người bị bệnh virut viêm gan B, loại virut mang bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục sau đó, chúng phát triển và lớn lên ở trực tràng, hoặc âm đạo và lây truyền bệnh viêm gan B.

benh-viem-gan-B-co-lay-khong-cach-phong-ngua-benh-1

Tình dục là con đường dễ lây lan của bệnh viêm gan B

Nguy cơ nảy xảy ra đối với những người quan hệ tình dục không dùng bao cao su, quan hệ tình dục bằng miệng hay không chung thủy 1 vợ 1 chồng. Do đó, trong sinh hoạt tình dục, để phòng tránh những căn bệnh có thể xảy đến, trong đó có bệnh viêm gan B, mọi người nên sử dụng bao cao su và chung thủy 1 vợ 1 chồng.

Lây từ mẹ sang con

Có rất nhiều trẻ em ngay từ khi sinh ra đã mắc bệnh viêm gan B do trẻ bị lây từ người mẹ. Nguyên nhân là do trong quá trình sinh nở, virut trong cơ thể người mẹ lợi dụng những vết xước, vết trầy mà tấn công sang trẻ, sức đề kháng của trẻ tương đối yếu, do đó, không thể chống cự lại loại virut này.

benh-viem-gan-B-co-lay-khong-cach-phong-ngua-benh-2

Virut viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

Để hạn chế một cách tốt nhất nguy cơ lây bệnh viêm gan B sang con, trong quá trình mang thai, người mẹ nên bổ sung đầy đủ chất cũng như tiêm phòng bệnh viêm gan B trước khi quyết định mang thai. Nhiều người cứ nghĩ vitamin E rất tốt cho bà bầu vì khả năng hạn chế tình trạng ốm nghén và sảy thai trong thời kì đầu nên sử dụng mà không xin ý kiến của bác sỹ, bài viết Các tác dụng phụ của vitamin E? Uống vitamin E thế nào là đúng cách? sẻ giúp các chị các mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn.

Do dùng chung kim tiêm

Virut gây ra bệnh viêm gan B có khả năng sống sót ở ngoài môi trường tương đối cao, do đó, khi dùng chung kim tiêm với người bị bệnh, virus gây bệnh viêm gan B có thể lây truyền vào cơ thể bạn. Một thực tế cho thấy, những người nghiện ma túy mắc bệnh viêm gan B nhiều hơn so với người bình thường là do nguyên nhân này. Chính vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào, mọi người nên sử dụng kim tiêm 1 lần và không dùng chung kim tiêm với người khác.

benh-viem-gan-B-co-lay-khong-cach-phong-ngua-benh-3

Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

2. Cách phòng ngừa bệnh viêm gan

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh viêm gan B, bạn có thể áp dụng các cách phòng ngừa sau đây:

– Tiêm vắc xin phòng ngừa virut viêm gan B: vắc xin phòng ngừa viêm gan B được chia thành 3 mũi theo liệu trình trong 7 tháng: mũi 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa virut viêm gan B sẽ bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ lây lan của căn bệnh này, với trẻ nhỏ, việc tiêm vắc xin này càng trở nên quan trọng.

Một số bệnh người già thường gặp:

benh-viem-gan-B-co-lay-khong-cach-phong-ngua-benh-4

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B sớm nhất có thể

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục 1 vợ 1 chồng là một trong những cách để hạn chế nguy cơ lây lan virut viêm gan B qua đường tình dục.

– Trong bất kỳ trường hợp nào, tuyệt đối không được dùng chung kim tiêm chưa được khử trùng.

– Không dùng chung các vật sắc nhọn có thể để lại máu như dạo cạo râu, nhíp, bàn chải đánh răng, … vết máu từ người bệnh để lại trên những vật dụng này có thể dễ dàng tấn công bạn.

– Trong những trường hợp cần thiết, tiếp xúc với máu, bạn nên trang bị gang tay và đồ bảo hộ.

Share.

Comments are closed.