Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào đối với người trẻ tuổi

0

Hiện nay, số người trẻ mắc bệnh teo não đang ngày càng “leo thang”. Vậy bệnh teo có nguy hiểm đối với người trẻ không. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Trẻ em có nguy cơ bị mắc bệnh teo não do virus Zika gây nên. Căn bệnh này gây nên những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Bệnh teo não gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bình thường của não bộ và khiến cho trẻ em có nguy cơ tử vong cao.

Trẻ bị teo não là hiện tượng trẻ có chỉ số vòng đầu nhỏ hơn so với giá trị bình thường ngay từ khi sinh ra. Não của trẻ của trẻ phát triện lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Có thể phát hiện trẻ bị teo não ngay khi còn là thai nhị trong bụng nàu, một số trường hợp biểu hiện sau khi được sinh ra sau vài năm.

Nguyên nhân bệnh teo não ở trẻ em là gì ?

Bệnh teo não bẩm sinh gây ra bởi virus Zika – một loại virus truyền từ người mẹ sang con trong quá trình mang thai, khiến não bộ của trẻ kém phát triển, dẫn tới nhiều biến chứng và ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Loại virus này lây truyền qua vật dẫn trung gian là muỗi Aedes – loại muỗi lan truyền bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào đối với người trẻ tuổi 1

Loại virus Zika tác động như thế nào?

Đối với người trưởng thành nếu bị muỗi Aedes có chưa virus Zika đốt thì sẽ có những biểu hiện như sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban. Tuy nhiên những biểu hiện này ở người trưởng thành không quá nguy hiểm và nếu điều trị tích cực sẽ khỏi.

Tuy nhiên đối với những bà mẹ đang mang thai thì việc nhiễm virus Zika là vô cùng nguy hiểm cho trẻ vì loại virus này có thể khiến cho trẻ bị teo não từ khi sơ sinh

Virus Zika khi tấn công vào não của trẻ đã phá hủy các mô não được hình thành và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ cũng như các giác quan vận động ở trẻ.

Bệnh teo não ở trẻ em nguy hiểm đến mức nào?

Trẻ em bị teo não có thể tử vong vì não không điều khiển được các chức năng sống của cơ thể. Nếu những thai nhi sống sót sau sinh thì virus cũng để lại những dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng tới sự phát triển sau này.

Tùy từng trường hợp khác nhau mà mức độ nguy hiểm của bệnh teo não ở trẻ em cũng khác nhau. Đầu tiên là sự vận động và nhận thức thế giới xung quanh của trẻ chậm phát triển, khả năng giao tiếp cũng kém hơn. Nguy hiểm hơn là trẻ em bị teo não còn khiến cho các bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng như khuôn mặt biến dạng, trẻ còi cọc, chậm lớn; trẻ bị tăng động, hay co giật…Teo não bẩm sinh còn khiến trẻ mất cân bằng và phối hợp trong các cơ quan của cơ thể.

Teo não ở trẻ em liên quan đến hội chứng di truyền nên thường kèm theo dị tật các cơ quan khác: dị tật tim, hệ tiêu hóa, đường tiết niệu, nội tiết…nên thời gian sống của trẻ cũng không kéo dài được lâu.

Bệnh teo não nguy hiểm như thế nào đối với người trẻ tuổi 2

Do bệnh teo não ở trẻ em liên quan đến hội chứng di truyền, nhiễm trùng bào thai nên khó điều trị. Thông thường sẽ là điều trị triệu chứng, tập vật lý trị liệu vận động, ngôn ngữ để hướng trẻ thích ứng dần với cuộc sống. Do trẻ bị teo não liên quan đến bệnh về chuyển hóa, nội tiết, dinh dưỡng nên cần tiến hành điều trị sớm để không ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ.

Có thể thấy bệnh teo não ở trẻ em rất nguy hiểm, để phòng chống bệnh teo não cho trẻ, chúng ta cần phải tiêu diệt muỗi Aedes và các bà mẹ mang thai nên tiêm phòng để chống lại virus Zika.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.