5 loại thảo dược tốt cho việc điều trị bệnh trầm cảm

0

Hôm nay, tôi xin giới thiệu với các bạn 5 loại thảo dược tốt cho việc chữa bệnh trầm cảm. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Trầm cảm đang dần trở thành căn bệnh hết sức phổ biến đối với chúng ta. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị kết hợp các biện pháp tâm lý, người ta bắt đầu mở rộng việc tìm kiếm những phương pháp chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc như dùng thảo dược.

Không như những loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần thường gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, việc điều trị bằng các loại thảo dược thiên nhiên an toàn hơn. Dưới đây là một số loại thảo dược giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

  1. Lavender – Hoa oải hương

Hoa oải hương rất nổi tiếng vì có mùi thơm mát và dễ chịu. Nhưng ít ai biết được rằng hoa oải hương cũng là thành phần được sử dụng phổ biến trong việc chữa trị bệnh trầm cảm bằng hương liệu. Mùi hương của loài hoa này có tính chất bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, hỗ trợ rất tốt cho các trường hợp bị rối loạn thần kinh và mắc bệnh trầm cảm ở mức độ trung bình. Bạn có thể đặt một ít hoa oải hương vào dưới vỏ gối, chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

5 loại thảo dược tốt cho việc điều trị bệnh trầm cảm 1

Ngoài việc sử dụng mùi hương của hoa oải hương, người ta còn dùng hoa oải hương để làm trà hoặc làm tinh dầu do hoa oải hương có tính lành. Uống một tách trà hoa oải hương hay khi tắm cho một vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào sẽ giúp cho bạn cảm thấy thực sự sảng khoái.

  1. Chamomile – Hoa cúc La Mã

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất trà hoa cúc trên thị trường, dĩ nhiên là cũng phải có nguyên nhân của nó. Một nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp Đánh giá trầm cảm Hamilton, đã kết luận rằng, hoa cúc Chamomile có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị chống trầm cảm và hạ huyết áp bởi nó chứa các thành phần như luteolin, apigenin, α-bisabolol.

Nếu như bạn thử dùng một tách trà hoa cúc vào buổi tối trước khi ngủ, hẳn bạn sẽ thấy tác dụng tuyệt vời của nó. Bạn sẽ có được một giấc ngủ thật sâu và bớt đi những nỗi lo lắng.

  1. St. John’s Wort

Cây St. John’s Wort có thể là một loại cây không phổ biến tại Việt Nam, nhưng loại cây này lại rất nổi tiếng với công dụng chống trầm cảm. Ngoài cái tên St. John’s Wort, cây còn thường được biết đến với nhiều tên gọi như Perforate St John’s, Common Saint John’s Wort và St John’s Wort. Đây là loại thảo dược số 1 ở Đức. Bác sĩ Klaus Linde thuộc trường Đại học Kỹ thuật Munich cho biết  St. John’s Wort có tác dụng tương tự thuốc chống trầm cảm Prozac, nhưng nó lại không gây ra một tác dụng phụ nào.

5 loại thảo dược tốt cho việc điều trị bệnh trầm cảm 2

Tuy nhiên, vấn đề khi sử dụng loại cây này là nó các tác động tới một số loại thuốc kê đơn khác như thuốc tránh thai. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại cây này để điều trị bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, loại cây này sẽ mang lại hiệu quả tốt nếu thời gian sử dụng dưới 12 tuần hoặc trong một số trường hợp là một năm.

  1. Passionflower – Cây lạc tiên

Cũng như hoa oải hương, cây lạc tiên có một mùi thơm ngọt ngào và đóng vai trò như một loại thuốc an thần hữu hiệu. Loài hoa này trước đó đã được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị kích động, mất ngủ, co giật và lo lắng.

5 loại thảo dược tốt cho việc điều trị bệnh trầm cảm 3

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng của cây lạc tiên, nó có khả năng làm tăng nồng độ của acid gamma-aminobutyric (GABA), là một hóa chất trong não của chúng ta. Hợp chất này thúc đẩy sự thư giãn, làm giảm hoạt động của các tế bào trong não và có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc Serax trong việc điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần.

  1. Sâm Ashwagandha

Sâm Ashwagandha là một loại nhân sâm quý ở Ấn Độ, thường được sử dụng trong việc điều trị các chứng sợ khoảng trống – đó là sự kích thích khi ở trong một không gian mở và đám đông.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên được thực hiện vào năm 2012 trên 64 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy, loại sâm này có khả năng làm giảm nồng độ cortisol – hooc môn gây nên stress có trong máu. Chúng ta có thể dùng loại sâm này làm trà hoặc dùng như một loại gia vị.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.