5 cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối

0

Ở giai đoạn cuối bệnh nhân Alzheimer sẽ rơi vào tình trạng suy giảm nhận thức vô cùng nghiêm trọng. Nhiều người phải nhờ sự trợ giúp của người thân tất cả các việc từ bón ăn, đưa đi vệ sinh, hỗ trợ tắm rửa… Sau đây là cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối.

Nào hãy cùng tinhyeutuoigia.net tham khảo 5 cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối sau đây:

  1. Tránh những mối nguy hiểm hiện hữu với người bệnh

Khi người bệnh bước vào giai đoạn cuối thì người thân cần hết sức chú ý khi bố trí các vật dụng xug quanh nhà, một số lời khuyên mà bạn cần nhớ:

cách chăm sóc bệnh nhân alzheimer 1

Việc bố trí nhà cửa cần gọn gàng

  • Các lối đi trong nhà cần phải gọn gàng, thông thoáng, bỏ những chướng ngại vật, những vật nhọn có thể gây thương tích cho người bệnh khi di chuyển.
  • Ở khu vực nhà tắm thường xuyên ẩm ướt và dễ trơn trượt, chính bởi vậy mà người nhà phải lắp đặt tay vịn, trang bị thảm chống trượt để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối.
  1. Không để người thân bị lạc đường

Mất trí nhớ là biểu hiện rõ nét nhất ở bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối. Chính bởi vậy mà người bệnh thường hay đi lang thang không mục đích, dễ bị lạc đường rất nguy hiểm. Người nhà cần hết sức chú ý trong tình huống này, tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Nếu cần đi đâu một lúc mà phải để bệnh nhân ở nhà một mình thì người thân cần khóa cửa cẩn thận. Nếu có thể thì tốt nhất nên lắp đặt camera trong nhà để có thể quan sát các hoạt động của bệnh nhân thường xuyên. Một biện pháp không thể thiếu là người nhà cần ghi thông tin như số điện thoại, địa chỉ của bệnh nhân và cho vào một cái thẻ để bệnh nhân luôn đeo bên mình, phòng trừ trường hợp bệnh nhân đi lạc.

  1. Nhắc nhở bệnh nhân ăn uống, đi vệ sinh

Với những người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thì vị giác bị ảnh hưởng rất nhiều, người bệnh không có khả năng nhận biết mình đói hay khát nước hay không. Chính bởi vậy người nhà cần thường xuyên nhắc nhở người bệnh uống nước và ăn đúng giờ. Thức ăn dành cho người bệnh cần được xay nhuyễn, dễ nuốt.

Việc đi vệ sinh của bệnh nhân cũng cần được quan tâm, người bệnh giai đoạn này thường mất tự chủ khi đại tiện hay tiểu tiện. Bởi vậy mà người nhà cũng cần thường xuyên cho người bệnh vào nhà vệ sinh và nhắc nhở họ đi đúng chỗ.

  1. Chú ý giấc ngủ của người bệnh

cách chăm sóc bệnh nhân alzheimer 2

Cho người bệnh ngủ đúng giờ

Bệnh nhân giai đoạn này thường gặp vấn đề rất lớn về giấc ngủ. Hầu hết bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ với các triệu chứng: khó ngủ, ngủ không sâu, hay nằm mơ, hay bị tỉnh giấc giữa đêm. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thì người nhà cần chú ý không nên để bệnh nhân ngủ trưa quá nhiều bởi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bệnh nhân vào ban đêm.

  1. Hạn chế tranh luận với bệnh nhân

Cảm xúc của bệnh nhân rất dễ kích động, chính bởi vậy dù có bất cứ chuyện gì thì người xung quanh cũng cần phải ôn hòa, bình tĩnh, khéo léo trong giao tiếp. Không nên tranh luận với bệnh nhân về một vấn đề gì đó, dù vấn đề đó người bệnh có sai đi nữa. Việc này sẽ giúp tinh thần bệnh nhân ổn định, không bị kích động gây tổn hại sức khỏe. Một lưu ý nữa là khi nói chuyện với bệnh nhân thì tốt nhất người nhà nên sử dụng những từ ngữ, câu đơn giản nhất, không nên sử dụng câu phủ định. Thường xuyên nói những câu động viên, khích lệ tinh thần bệnh nhân.

Vậy là chúng ta đã có 5 cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối, các bạn hãy nhớ áp dụng cho người bệnh nhé. Ngoài ra các bạn cũng nên có thêm kiến thức về căn bệnh này để chăm sóc người bệnh tốt hơn, các bạn có thể tham khảo tại bệnh alzheimer là gì để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

>> Các loại bệnh mất trí nhớ thường gặp

Share.

Comments are closed.