Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những nguyên tắc cần có giúp trẻ học giỏi toán ngay từ lớp 1

0

Cập nhật vào 09/01

Cùng tìm hiểu nguyên tắc dưới đây để giúp con học giỏi toán ngay từ khi học lớp 1 nhé.

Toán học là một môn học hết sức quan trọng, theo trẻ trong suốt 12 năm học và cũng không bao giờ vắng mặt trong các kỳ thi quan trọng. Do đó, việc học giỏi Toán ngay từ ban đầu được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm ngay từ khi trẻ bước chân vào lớp 1. Mời cha mẹ và thầy cô cùng tham khảo các nguyên tắc dưới đây giúp trẻ học giỏi toán ngay từ lớp 1.

1. Yêu cầu trẻ ghi lại những công thức toán học quan trọng

Toán học có rất nhiều các công thức tính toán quan trọng mà trẻ cần ghi nhớ để có thể áp dụng một cách linh hoạt khi làm bài, đảm bảo rằng gặp bài toán nào trẻ cũng tìm ra được phương pháp làm bài. Để làm được điều đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ 1 cuốn sổ nhỏ, yêu cầu trẻ ghi lại những công thức, chú ý quan trọng và ghi nhớ chúng. Nếu trẻ quen, cha mẹ có thể nhắc để việc ghi lại những công thức đó trở thành một thói quen.

nhung-nguyen-tac-can-co-giup-tre-hoc-gioi-toan-ngay-tu-lop-1
Cha mẹ cần dạy trẻ cách ghi chú lại những điều quan trọng

Bạn đang tìm một trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội bạn có thể tham khảo tại Website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

2. Trẻ tự làm bài theo cách của trẻ

Khi làm bài toán, cha mẹ và thầy cô không nên nói cho trẻ dạng bài tập này phải làm như thế nào mà nên dành thời gian để trẻ có thể suy nghĩ, tư duy và tìm ra cách giải quyết. Chỉ khi hướng làm của trẻ sai, cha mẹ và thầy cô mới đưa ra những gợi ý nhất định cho trẻ, sau đó yêu cầu trẻ thực hiện tiếp.

Đối với những dạng bài mà trẻ chưa gặp bao giờ, cha mẹ và thầy cô nên đưa ra những bài tập mẫu ở mức độ đơn giản, sau đó đưa ra những bài tập khó hơn và yêu cầu trẻ làm theo. Nếu cha mẹ và thầy cô có thể thực đúng phương pháp này, chắc chắn, sẽ giúp cho khả năng tư duy của trẻ tốt hơn, trẻ biết cách giải quyết những bài toán khó mà không cần giúp đỡ.

3. Tắt tivi và những thứ khiến trẻ mất tập trung

Để trẻ học tốt môn Toán cũng như các môn học khác, cha mẹ cần lưu ý đến việc tạo ra không gian học tập yên tĩnh, tránh những tác nhân bên ngoài có thể làm phiền đến trẻ. Do đó, trong khi học, trẻ cần học ở trong một phòng riêng, không có tivi, không có người nói chuyện.

nhung-nguyen-tac-can-co-giup-tre-hoc-gioi-toan-ngay-tu-lop-1-2
Loại bỏ những tác nhân ảnh hưởng đến việc trẻ tập trung học bài

4. Đưa ra những bài tập phù hợp với năng lực của trẻ

Mặc dù cha mẹ và thầy cô đều mong muốn con em mình sẽ học tốt nhưng việc đặt kỳ vọng quá cao cũng như gây ra những áp lực, đưa ra những bài toán khó nằm ngoài khả năng của trẻ là điều không nên. Muốn trẻ học tốt, bản thân người dạy cần biết được năng lực của trẻ tới đâu, trên cơ sở đó, đưa ra những bài tập phù hợp, chỉ khi trẻ đáp ứng được những bài đơn giản đó mới đưa ra những bài có yêu cầu cao hơn.

5. Học nhiều không bằng học đều

Một nguyên tắc khác mà cha mẹ và thầy cô cần lưu ý khi dạy trẻ học toán đó là “học nhiều không bằng học đều”. Thay vì mỗi lần học, trẻ phải làm một số lượng lớn bài tập, ngắt quãng 1, 2 ngày sau đó lại học tiếp thì cha mẹ và thầy cô nên phân bổ thời gian hợp lý, chia lượng bài tập đều ra từng ngày để mỗi ngày trẻ thực hiện một ít thì chất lượng học sẽ tốt hơn.

Theo các nhà tâm lý học, sinh học thì trí não của trẻ nhỏ còn rất “yếu”, làm việc quá sức sẽ không thể tư duy, nhận thức vấn đề như mong muốn. Do đó, nếu trẻ gặp phải quá nhiều bài, giải quyết cùng một lúc sẽ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, dây thần kinh bị ức chế. Tuy nhiên, nếu như mỗi ngày trẻ tư duy một chút, hoàn thành tốt kế hoạch, tư duy và tâm lý thoải mái sẽ mang lại hiệu quả cao hơn mong đợi.

6. Tạo ra phần thưởng

Đối với trẻ nhỏ thì phần thưởng chính là động lực để các em cố gắng. Chính vì vậy, cha mẹ và thầy cô nên đưa ra những phần thưởng khác nhau để trẻ phấn đấu. Khi gặp bài toán khó, yêu cầu trẻ cố gắng giải và sẽ có một phần quà mà trẻ mong muốn.

nhung-nguyen-tac-can-co-giup-tre-hoc-gioi-toan-ngay-tu-lop-1-3
Món quà mà trẻ thích sẽ là động lực để trẻ học tốt hơn

Lưu ý rằng, phần thưởng đưa ra nên dựa theo sở thích của trẻ, không nên đưa ra những phần thường mà trẻ không thích sẽ có kết quả ngược lại so với mong muốn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.