Kỹ năng làm bài thi đại học môn Văn đạt kết quả cao

0

Để đạt điểm cao đại học môn Văn cần có những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những bí quyết này.

Đối với nhiều em học sinh, nhất là những học sinh theo khối chuyên ngành tự nhiên thì môn Văn không hề đơn giản, thậm chí là cực kỳ khó. Có nhiều em học sinh chia sẻ rằng cần ngồi một lúc thật lâu thì mới nghĩ ra được nên viết gì, nhưng hết câu đó lại chẳng biết viết gì tiếp theo.

Do đó, những em này thường chỉ đạt được điểm môn Văn ở mức trung bình hoặc đủ để đạt điều kiện tốt nghiệp. Với mong muốn giúp các em học sinh lớp 12 chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Trung học phổ thông môn Văn học, đặc biệt dành cho các em học sinh khối ngành tự nhiên, giúp các em đạt được mức điểm khá, giỏi, bài viết dưới đây cung cấp những kỹ năng làm bài cần thiết cho các em. Hi vọng rằng các em sẽ ghi nhớ những kỹ năng này và vận dụng thật tốt trong bài thi.

1. Hiểu và truyền tải những nội dung trong mỗi tác phẩm theo ý hiểu

Yêu cầu đầu tiên để làm tốt bài thi môn Văn đó là việc hiểu và ghi nhớ những ý chính trong các tác phẩm văn học. Sau đó, trong quá trình làm bài, các em cần truyền tải một cách chính xác và khéo léo những vấn đề này đến với người đọc.

Có không ít các em học sinh đọc các bài phân tích văn mẫu, sau đó làm theo khuôn khổ, ý chính trong những bài văn này. Điều đó sẽ không giúp các em có được điểm cao mà chỉ dừng lại ở mức điểm đạt. Văn mẫu chỉ mang hình thức tham khảo, do đó, trong quá trình làm bài, các em nên biến đổi lời văn, ý văn thành của mình, chỉ cóp nhặt, trích dẫn những lời văn hay.

6-dau-hieu-de-nhan-thay-nhat-cua-mot-trung-tam-gia-su-uy-tin-1

một phần nội dung tác phẩm vợ nhặt được thể hiện qua 1 bức tranh

2. Mỗi lời phân tích cần có dẫn chứng

Trong quá trình làm bài, các em học sinh nên đưa ra những lời dẫn chứng để tang thêm tính thuyết phục. Mặc dù việc nhớ từng câu từng chữ trong một tác phẩm không hề đơn giản, nhưng trong quá trình ôn tập, các em hãy dừng lại ở những câu văn hay, những ý quan trọng để cảm nhận và thấu hiểu những lời văn này, chắc chắn chúng sẽ tự khắc ghi vào trong nào của các em.

Những bài văn có dẫn chứng sẽ được đánh giá cao hơn so với những bài văn chỉ trình bày những ý chung chung. Việc đưa những lời trích dẫn vào cũng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý, có thêm nhiều ý để triển khai.

3. Liên hệ thực tế

Trong 3 câu hỏi được đưa ra trong đề thi có câu 1 là đọc – hiểu, câu 2 là nghị luận xã hội và câu 3 là nghị luận văn học. Trong câu 2 và câu 3, các em có thể đưa các phần kiến thức thực tế vào trong bài, phân tích để có thể đánh giá vấn đề một cách tổng quát, chắc chắn bài văn của các em sẽ được giám khảo đánh giá cao.

4. Không học tủ trong quá trình ôn tập

Vì số lượng tác phẩm trong chương trình ôn tập tương đối nhiều, nên nhiều em học sinh đã tìm hiểu các đề thi năm trước, loại bỏ những phần đã vào và chỉ ôn những phần được cho là trọng tâm trong đề thi năm nay. Tuy nhiên, hình thức này không phải là hợp lý, có không ít các tác phẩm văn học được đề cập đến trong nhiều năm liền, nếu các em không học những tác phẩm đã vào năm trước, sẽ không thể hoàn thành tốt bài thi nếu năm nay cũng có những kiến thức đó.

Nếu bạn muốn tìm trung tâm gia sư uy tín chất lượng bạn tham khảo Website: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html

6-dau-hieu-de-nhan-thay-nhat-cua-mot-trung-tam-gia-su-uy-tin-2

Học tủ không phải phương pháp học phù hợp với môn Văn

5. Không bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào

Dù trong đề thi môn Văn, có những câu hỏi chứa các phần kiến thức mà các em chưa học, các em không nên bỏ qua những câu hỏi đó. Hãy lưu ý rằng, một Văn là một môn thi không có một đáp án nào được gọi là chính xác hoàn toàn, do đó, nếu như gặp phải trường hợp này, các em nên hoàn thành tốt những câu hỏi mà các em tự tin, sau đó quay lại với các câu hỏi này, vận dụng toàn bộ kiến thức cũng như những điều liên quan để viết vào trong bài. Hãy tin tưởng rằng những ý tưởng, những hiểu biết của các em sẽ được giám khảo ghi nhận và dành cho các em một số điểm tương xứng.

Mong rằng các em có thể ghi nhớ những bí quyết này và giành được số điểm thật cao trong kỳ thi quan trọng này. Chúc các em thành công.

Share.

Comments are closed.