Hé lộ những tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá bạn chưa biết

0

Cai thuốc lá sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ đem lại những tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá. Chỉ có 8% số người cai thuốc lá có thể vượt qua những tác dụng phụ này và từ bỏ nó thành công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá đã khiến 92% người cai thuốc phải từ bỏ nhé.

1. Xuất hiện cơn thèm thuốc đi kèm đau đầu âm ỉ

Các cơn đau đầu sẽ kéo dài liên tục do cơ thể chưa thích nghi

Các cơn đau đầu sẽ kéo dài liên tục do cơ thể chưa thích nghi

Cảm giác thèm thuốc được tạo bởi các thụ thể nicotine trong não người. Khi bạn bỏ thuốc, lượng nicotine trong máu giảm đột ngột so với bình thường, não không còn khả năng giải phóng hormone dopamine. Loại hormone này khiến cơ thể có cảm giác sảng khoái khi bạn đã quen với việc hút thuốc.

Cảm giác thèm thuốc sẽ kéo dài từ 5 – 10 phút. Nó sẽ khiến cơ thể bạn có cảm giác khó chịu, nhưng hãy cố gắng chờ nó qua đi nhé.

Bên cạnh những cơn thèm thuốc liên tục, đi kèm theo nó sẽ là các cơn đau nửa sau đầu. Hiện tượng này không đau nhức mà kéo dài âm ỉ, nó sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày sau khi bạn bỏ thuốc lá. Những ngày sau các cơn đau đầu sẽ giảm bớt và cảm giác nhẹ nhàng thoải mái sẽ quay trở lại với bạn.

2. Tâm trạng bất ổn, mệt mỏi, khó chịu

Ngoài các cơn thèm thuốc, tâm trạng của bạn sẽ trở nên bất ổn hơn. Sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu. Cơ thể luôn trong trạng thái stress nặng nề, thiếu sự tập trung cần thiết vào công việc và cuộc sống.

Căng thẳng, stress là triệu chứng rất phổ biến khi bạn cai thuốc lá, nó được tạo ra bởi sự rối loạn nội tiết và hệ thống thần kinh trung ương khi đã quen với việc hút thuốc lá.

Tâm trạng căng thẳng này có thể bộc phát thành các cơn cáu gắt, giận dữ vô cớ mà không có nguyên nhân. Ngoài ra nó còn có thể gây ra hiện tượng tăng huyết áp và nhịp tim hoặc khiến bạn mất tập trung và não hoạt động kém hiệu quả.

Những triệu chứng này sẽ kéo dài vài ngày rồi cũng sẽ nhanh chóng qua đi. Chính vì thế bạn nên cai thuốc lá vào khoảng thời gian nhàn rỗi, ít công việc và không chịu nhiều áp lực cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng nên hướng mình đến cuộc sống lành mạnh, tập thể dục điều độ để cơ thể quen với việc cai thuốc hơn.

3. Rối loạn giấc ngủ, thèm ngủ

Rối loạn giấc ngủ khi bỏ thuốc sẽ khiến bạn mệt mỏi, uể oải

Rối loạn giấc ngủ khi bỏ thuốc sẽ khiến bạn mệt mỏi, uể oải

Một tác dụng phụ thường xuyên cản trở việc bạn cai thuốc lá nữa đó là rối loạn giấc ngủ. Bạn sẽ cảm giác thiếu ngủ, cảm giác buồn ngủ ập đến bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi bạn nằm xuống và nhắm mắt lại không thể nào ngủ được. Các triệu chứng này xuất hiện là do sự rối loạn hormone dopamine của não. Hoocmon này có chức năng điều hòa giấc ngủ.

Trong các nghiên cứu về những người đang cai thuốc lá đã rút ra kết luận rằng họ có giấc ngủ mơ màng, không sâu giấc và hay bị tỉnh ngủ vào lúc nửa đêm. Chính vì thế nó sẽ tạo ra cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi, uể oải vào ban ngày của những người cai thuốc lá.

Tác dụng phụ này sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần sau khi bạn bắt đầu cai thuốc lá. Sau khoảng thời gian này, cơ thể của bạn sẽ thích nghi dần với giấc ngủ mới, và không còn những cảm giác thèm ngủ vào ban ngày.

Mặt khác, hormone dopamine cũng được tự động điều chỉnh trở lại, góp phần cải thiện giấc ngủ. Để có thể vượt qua giai đoạn này bạn nên thư giãn trước khi đi ngủ như nghe nhạc, chạy bộ, xem phim giải trí…

Xem thêm: hướng dẫn cách vượt qua những triệu chứng cai thuốc lá đơn giản và dễ dàng nhất

4. Thèm ăn vặt và tăng cân

Tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá cuối cùng được chúng tôi đề cập tới là các cơn đói và sự thèm ăn vặt. Các cơn đói sẽ xuất hiện thường xuyên khi bạn cai thuốc. Lý do một phần là bởi bạn có nhu cầu thay thế thuốc lá bằng đồ ăn cho đỡ cảm giác trống trải ở miệng. Lý do nữa đó là cơ thể bạn sẽ tiết nhiều hơn hoocmon insulin khi cai thuốc. Từ đó các cơn đói sẽ đến liên tục và không thể nào kiểm soát được.

Từ đó những người bỏ thuốc lá sẽ bắt đầu tăng cân nhanh hơn, trung bình khoảng 5kg trong năm đầu tiên. Khoảng thời gian tăng cân mạnh nhất là 3 tháng sau khi cai thuốc.

Mặc dù là tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá nhưng nó vẫn rất có lợi cho bạn phải không nào? Nhưng hãy chú ý ăn ít đồ ngọt để tránh tiểu đường và béo phì nhé.

Trên đây là những tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá bạn sẽ phải gặp trong quá trình cai thuốc của mình. Nếu không thể tự vượt qua được bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá Thanh Nghị của chúng tôi. Để tìm hiểu những kinh nghiệm và kỹ năng cai thuốc lá thành công, mời quý vị quy cập website: nhathuocthanhnghi.com.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn thêm nhé.

Share.

Comments are closed.