Cách làm bộ lọc nước cho hồ Koi bị đục

0

Khi nước hồ Koi bị đục, bạn nên làm bộ lọc nước cho hồ Koi để các chất thải và cặn bẩn trong hồ được lọc sạch, tránh tồn đọng gây ảnh hưởng đến chất lượng hồ cá và sức khỏe của cá Koi.

Tại sao nước hồ Koi bị đục?

Đối với những người mới chơi Koi hoặc đã chơi Koi lâu năm, nước hồ Koi sẽ là một yếu tố quan trọng, quyết định đến sức khỏe của cá Koi. Hồ Koi cần được thay nước thường xuyên khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ. Tuy nhiên, trường hợp bạn không có nhiều thời gian vệ sinh, chăm sóc hồ cá khiến cho nước hồ Koi bị đục cũng là một trường hợp hay gặp phải, nhất là đối với những người bận rộn.

Nước hồ Koi bị đục và nổi nhiều bọt trắng

Nước hồ Koi bị đục và nổi nhiều bọt trắng

Ngoài ra, hồ Koi bị đục còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Hệ thống lọc trong hồ cá koi không đảm bảo
 • Quá trình cải tạo và xử lý chất thải cho hồ cá không được diễn ra thường xuyên và đúng quy chuẩn
 • Mẫu hồ cá của bạn không được lắp hệ thống lọc nước hay được lắp nhưng không đúng kỹ thuật, thậm chí là hư hỏng mà không phát hiện nhanh chóng để thay mới
 • Hệ thống lọc không đủ công suất. Lưu lượng nước được hút đẩy và hút mắt không đủ để có thể làm sạch cho hồ cá
 • Ngay từ những bước đầu tiên trong thiết kế, hồ cá không được xử lý vi sinh và các sinh vật để chúng có thể phát triển sau đó.

Để không gặp phải tình trạng này, bạn nên lắp bộ lọc cho hồ cá Koi ngay từ lúc mới xây hồ cá một cách tỉ mỉ để trong quá trình nuôi cá, những cặn bẩn và chất thải được lọc sạch, không gây đục nước hồ Koi.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi giống, bạn có thể đến ngay với Trại cá koi giống – Askoi.vn để mua được cá với số lượng nhiều nhất, giá thành rẻ nhất và chất lượng cao nhất.

Cách làm bộ lọc nước cho hồ cá Koi bị đục

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi này rất dễ dàng thiết kế, dễ xếp gọn, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như dễ dàng di dời về sau. 

Đầu tiên bạn chọn két nhựa có kích thước: Dài 64cm x Rộng 39cm x Cao 24cm. Tiếp theo cần khoan lỗ phần đáy để tạo giàn mưa, xé nước.. sử dụng mũi khoan sắt 8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là mũi khoan 4mm trở lên. Cách setup vật liệu lọc từng tầng như sau:

Setup tầng 1 của bộ lọc

Phần đáy của két nhựa ở tầng này cần khoan lỗ nhiều cho nước thoát ra, đảm bảo lưu lượng nước về hồ cá không bị tràn. Có thể khoan nhiều lỗ tròn to tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang thùng để nước chảy như thác tạo được oxi mạnh, hoặc khoang 1 lỗ to nối ống nhựa cho nước chảy về hồ tạo luồng đồng thời để giảm tiếng ồn, tùy theo nhu cầu mỗi người.

Thứ tự setup của các thành phần như sau: Sử dụng 1 tấm Jmat dưới đáy + 1 bao nham thạch + Thêm tấm Jmat trên cùng đậy lại. Tấm Jmat ở tầng này giúp giảm tiếng ồn của nước chảy, là nơi trú ẩn của vi sinh vật và lọc cặn bã 1 phần.

Các bước setup tầng 2

Các bước setup tầng 2 cuả bộ lọc

Các bước setup tầng 2 cuả bộ lọc

Tầng 2 của bộ lọc nước hồ cá koi sẽ có các thành phần: 1 thùng sứ lọc dạng thanh, 2 tấm Jmat. Cách sắp xếp như sau:

 • Dưới đáy dùng 1 tấm bùi nhùi Jmat.
 • Sau đó xếp dọc 24 thanh sứ. Tiếp tục xếp ngang chồng lên thêm 24 thanh sứ ( tổng 2 lớp là 48 thanh sứ).
 • Và trên cùng phủ 1 tấm Jmat lại.

Cần sắp xếp dàn đầy kết nhựa, nên xếp theo kiểu kim tự tháp, hoặc lớp dọc – lớp ngang chồng lên nhau. Cũng có thể đập gãy các thanh sứ, tạo bề mặt lồi lõm, khúc khuỷu để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo ra nguồn oxi dồi dào.

Như vậy là bạn đã làm được bộ lọc nước cho hồ Koi bị đục một cách nhanh chóng và tương đối đơn giản.

Nếu bạn có điều kiện hơn, bạn có thể tham khảo ngay hệ thống lọc Drum filter – một trong những hệ thống lọc đạt hiệu quả cao nhất hiện nay.

Một số bệnh thường gặp ở cá Koi

Khi chất lượng nước không đảm bảo dẫn đến hồ cá Koi bị đục, bị tanh hay nhiều rêu tảo thì sẽ dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại cho cá Koi. Lúc này, bạn cần đề phòng một số bệnh phổ biến ở loại cá này như:

 • Bệnh nấm trắng
 • Bệnh xù vảy
 • Bệnh loét
 • Bệnh trùng mỏ neo
 • Bệnh sán da, sán mang
 • Bệnh rận

Nhìn chung , tình trạng nước hồ Koi bị đục sẽ không quá nguy hiểm cho cá Koi nếu được phát hiện kịp thời. Bạn cần nhanh chóng kiểm tra và xử lý để cải tạo lại môi trường sống tốt hơn cho cá Koi nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Share.

Comments are closed.