Khi người người cao tuổi truyền thông về DS-KHHGĐ

0

Chúng ta thường nghĩ chọn người trẻ tuổi để đi làm công tác truyền thông về DS-KHHGĐ. Ít ai biết rằng, chiến lược dùng người cao tuổi làm công việc này đã giúp thành phố Hải Phòng thu được kết quả tốt như thế nào!

Bà Vũ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi TP Hải Phòng thông tin: “Các cấp Hội NCT thành phố trong những năm qua có những đóng góp thiết thực trong việc ổn định gia tăng dân số tại các địa phương. Không những thế, với vai trò, uy tín của mình trong gia đình, làng, xã, NCT nói, vận động luôn đi đôi với việc biểu dương, nêu gương những gia đình thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Ngoài ra, các cấp Hội có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thông qua các hội diễn văn nghệ, những câu thơ, lời hát, tiểu phẩm lồng ghép tuyên truyền công tác dân số, đem lại cuộc sống tinh thần lành mạnh, vui khỏe cho NCT”.

Với phương châm “tuyên truyền từ nhà ra ngõ”, NCT giống như cộng tác viên dân số thực thụ, tuyên truyền mọi lúc mọi nơi.

Ông Trần Văn Vách (75 tuổi, ở Thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên) chia sẻ: “Tôi có 6 người con nên hiểu rất rõ những khó khăn vất vả của gia đình đông con. Vì thế, khi các con trưởng thành lập gia đình riêng, tôi luôn nhắc nhở con cái phải sinh đẻ có kế hoạch, để có điều kiện nuôi dạy các cháu tốt hơn…”.

Ông Vách cho biết thêm, bên cạnh việc giáo dục con cái ở nhà, ông còn tham gia CLB “Ông bà nội, ông bà ngoại” do Hội Phụ nữ và Hội Người cao tuổi thành lập. Qua các buổi sinh hoạt tập thể, ông Vách và nhiều hội viên khác càng hiểu hơn về ý nghĩa của việc thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền lại cho các con. Cũng chính nhờ vậy, các con của ông Vách đều dừng lại ở việc sinh 2 con để tập trung nuôi dạy các cháu cho tốt.

Hải Phòng: Phát huy vai trò của Người cao tuổi trong truyền thông DS-KHHGĐ

Bà Nguyễn Thị Mai, (65 tuổi, xã An Đồng, huyện An Dương) tâm sự: “Tôi cũng rất thích có cháu trai. Nhưng từ khi tham gia các buổi sinh hoạt, tư vấn của các chị cán bộ dân số, tôi đã thay đổi suy nghĩ. Cháu trai hay cháu gái đều là niềm vui của gia đình tôi.Từ đó, tôi hay nói với các con, sinh con ra mà chăm sóc tốt thì trai, gái cũng như nhau. Các con tôi cũng nghe lời mẹ mà không lo lắng chuyện “nếp, tẻ” nữa”.

Thực tế cho thấy, NCT sẽ là cánh tay “đắc lực” trong công tác truyền thông DS-KHHGĐ nếu biết phát huy lợi thế của đội ngũ này.

Theo thống kê tại huyện Thủy Nguyên năm 2015, số sinh giảm 138 cháu so với năm 2014; tỷ số giới tính khi sinh 110 trẻ trai/100 trẻ gái… Để đạt được những con số trên, không thể không kể đến vai trò truyền thông của hơn 30.000 hội viên NCT. Chính những NCT đã góp phần không nhỏ tuyên truyền giảm sinh, không lựa chọn giới tính khi sinh, bỏ qua suy nghĩ trọng nam khinh nữ, giáo dục tư tưởng, lối sống lành mạnh, trước hết tại gia đình mình sau đó ra chòm xóm, các khu dân cư.

Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia các buổi sinh hoạt tại địa phương giúp nâng cao nhận thức của NCT về các chính sách dân số. Nhờ đó, mạng lưới cộng tác viên là NCT cũng được mở rộng và phát huy có hiệu quả trong công tác truyền thông DS-KHHGĐ trên địa bàn.

Phương Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Chức năng bình luận đã bị đóng