Bí quyết sống thọ của cụ bà người Uzbekistan

0

Bạn có biết bí quyết nào giúp cụ bà này có thể sống 134 tuổi mà vẫn có thể khỏe mạnh như thế này không?

Với tuổi thọ 134 năm 274 ngày, cụ bà Tuti Yusupova hiện có thể soán ngôi “Người cao tuổi nhất thế giới”.

Cụ bà Tuti Yusupova, sống tại Cộng hòa Karakalpakstan, thuộc Uzbekistan hiện đang có thể soán ngôi “Người cao tuổi nhất thế giới” sau khi người thân của bà đưa ra bằng chứng để chứng minh cụ bà sống thọ tới 135 tuổi. Tuy nhiên, cụ đã qua đời vào ngày 28/3 vừa qua sau khi sống qua 3 thế kỷ.

Cụ bà người Uzbekistan sống thọ gần 135 tuổi

Cụ Tuti Yusupova được cho là sống thọ 134 tuổi 274 ngày. 

Giấy khai sinh và hộ chiếu của cụ Tuti đều cho thấy, cụ sinh ngày 1/7/1880. Vì vậy, tính cho tới thời điểm qua đời, cụ thọ 134 tuổi, 274 ngày. Hiện người thân của cụ Tuti đang hoàn tất thủ tục để gửi lên tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới để được xác nhận.

Trong tang lễ của cụ Tuti vừa qua còn có sự tham dự của ông Baxadir Yangibaev, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng CH Karakalpakstan. Ông Baxadir cho biết, Karakalpakstan có 30 triệu dân nhưng có khoảng 8.700 người sống trên trăm tuổi.

Được biết, cụ Tuti từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Nga. Cụ cho biết, sau nhiều năm lao động vất vả, cụ dành phần lớn thời gian để xem phim thư giãn tinh thần. Ngoài ra, cụ cũng bật mí bí quyết sống lâu của mình là lao động nhiều trên cánh đồng, sống chân thật và luôn giúp đỡ mọi người.

Cụ bà người Uzbekistan sống thọ gần 135 tuổi

Hộ chiếu của cụ Tuti.

Cụ Tuti kết hôn vào khoảng thời điểm năm 1897 hoặc 1898 và sinh ra 2 mặt con. Nhưng tổng số con cháu tính cho tới thời điểm hiện tại mà cụ có lên tới 100 người.

Danh hiệu “Người sống thọ nhất thế giới” do Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận thuộc về cụ bà Jeanne Calment, người Pháp. Cụ Jeanne qua đời năm 1997 ở tuổi 122. Trong khi danh hiệu “Người sống thọ nhất thế giới hiện còn sống” từng thuộc về cụ bà Misao Okawa, người Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày 1/4 vừa qua, cụ Misao cũng vừa qua đời tại nhà dưỡng lão ở thành phố Osaka, Nhật.

(Nguồn: Mirror/ Wiki/ Daily Mail)

Theo Chi Mai / Trí Thức Trẻ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng