Tuổi già: mãn kinh chứ không mãn dục

0

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về người già, khi họ mãn kinh không có nghĩa là lửa lòng đã tắt..

Tuổi “xế chiều”… ngại nói về tình dục

Theo nhà tình dục học hàng đầu Việt Nam, TS.BS. Lê Thúy Tươi, phụ nữ Á Đông, nhất là phụ nữ Việt ta, rất ngại khi nói về tình dục. Ở độ tuổi mãn kinh hay dân gian thường gọi là tuổi “xế chiều” thì phụ nữ càng ngại ngần và kín đáo khi nói về tình dục. Nghiên cứu năm 2009 của Lương Thu Oanh với phụ nữ 40 – 60 tuổi ở Từ Liêm, Hà Nội cho thấy: 48,8% số phụ nữ quan hệ tình dục (QHTD) vì chiều chồng, 47,2% là “làm nghĩa vụ với chồng”, 31,2% “vì bản thân cũng thích”, 19,6% là “thể hiện tình yêu”, 17,2% vì “sợ chồng bạo hành”, 50% không hài lòng vì “chẳng được gì”. Đây là thời kỳ niềm vui chăn gối lại quá ư là nghèo nàn nếu không muốn dùng hai từ “tệ hại”.

Xem thêm:

Tại sao vậy? Bởi ảnh hưởng của quan niệm xưa vẫn còn nên người phụ nữ bị coi là đối tượng “phục vụ” ông chồng. Chị em phụ nữ không mấy người dám chủ động trong QHTD, sợ bị coi là “mạnh” hay đàn ông bảo là “máu quá” – những từ ngữ vốn rất dễ đụng chạm. Trong khi đó, các “quý ông” thì vẫn còn coi mình là những người có quyền “muốn là làm” mà không để ý đến cảm xúc của người phụ nữ. Do vậy, càng khó để người phụ nữ “trung niên” dám bày tỏ những nhu cầu và ham muốn của mình dù “ngọn lửa tình” có thể vẫn đang âm ỉ cháy và đây lại hoàn toàn là những nhu cầu chính đáng.
Tuổi hoàng hôn không “tắt lửa lòng”

82dsu-can-thiet-cua-chuyen-tham-kin.jpg

Ảnh minh họa

Cần biết rằng, việc phải chịu đựng và chấp nhận đời sống tình dục không như ý, lại không dám bày tỏ “những điều khó nói” sẽ dẫn đến việc phụ nữ bị ức chế tâm lý và gây ra những rối loạn tình dục (RLTD – rối loạn ham muốn, rối loạn hưng phấn, rối loạn gây đau khi quan hệ, rối loạn cực khoái, rối loạn giảm ham muốn). ThS.BS. Ngô Thị Yên – Trưởng đơn vị Tư vấn tình dục, BV. phụ sản Từ Dũ trong một nghiên cứu năm 2009 tại đơn vị này đã chỉ ra rằng: tỷ lệ các nhóm có RLTD từ cao đến thấp lần lượt: rối loạn khoái cảm (100%), thỏa mãn (100%), phấn khích (89,3%), chất nhờn (89,3%), ham muốn (80,4%) và đau (80,4%).

Đáng chú ý, trong nhóm này, có đến 71,43% số bệnh nhân chịu đựng tình trạng RLTD từ 3 – 12 tháng trước khi đi khám. Đây là những con số đáng rất lưu tâm và còn “đáng bàn” hơn khi người ta thấy không nhiều phụ nữ sau tuổi 40 tìm đến đây để “bộc bạch” trong khi họ mới chính là những người gặp nhiều các vấn đề liên quan đến tình dục cần được tư vấn và điều trị.

Mãn kinh chứ không mãn dục!

Trong những khái niệm về tình dục, rất nhiều người, kể cả một số người làm trong ngành Y tế, lầm tưởng rằng: khi người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh thì cũng đồng nghĩa với quá trình mãn dục. Và khi tắt kinh cũng có nghĩa là sẽ “tắt cả ngọn lửa lòng”. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Cho đến nay, khoa học đã chứng minh được rằng: tình dục cũng là một liều thuốc cho sức khỏe. Và thông thường tuổi mãn kinh hoặc giai đoạn cuối của thời kỳ này ở phụ nữ là khoảng từ 45 – 55 tuổi nhưng nhu cầu, ham muốn và khả năng về tình dục còn có thể kéo dài tới 15 – 20 năm sau tuổi mãn kinh.

Một khảo cứu về tình dục của BS. Hồ Đắc Duy bàn về tình dục tuổi mãn kinh cũng cho rằng ở lứa tuổi này, thành bại của cuộc đời đã dịnh rõ, công danh sự nghiệp đã xác định, trong gia đình thì con cái đang bước vào tuổi trưởng thành nên về mặt tình dục sẽ ở tình trạng sung mãn, nhận thức rõ ràng việc hưởng thụ về lạc thú tình dục là hạnh phúc của lứa đôi, biết trân trọng người hôn phối, cả người chồng lẫn vợ đã nhận ra rằng người hôn phối của mình “thích như thế nào” trong các hoạt động tình dục. Thời gian đó được mệnh danh là sống vì nhau và cho nhau.

Đối với người lớn tuổi việc giao hợp điều độ, thích hợp là một hình thức vận động thể dục tốt nhất nó vừa có tác dụng lên toàn diện các cơ bắp, gia tăng hoặt động của tim vừa phải, gia tăng nhịp thở, vận động các khớp xương tay chân và cột sống, nó giúp cải thiện cho sức khỏe. Đặc biệt là giao hợp sẽ tạo nên hưng phấn, quan hệ tình dục đầy tình yêu sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những khả năng đã bị đánh mất, nó đem lại bình an và hạnh phúc, mang lại niềm vui tinh thần, thỏa mãn về mặt tâm lý cho người lớn tuổi và có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống của họ.

Cùng quan điểm này, TS.BS. Lê Thúy Tươi cũng cho biết, với người phụ nữ, một cuộc ái ân thực hiện hoàn chỉnh, mỹ mãn thì như một liều thuốc tăng cường miễn dịch, chống lão hóa tế bào, nhờ vậy toàn thân được “làm mới”, người phụ nữ trông yêu đời, trẻ trung, nhan sắc mặn mòi hơn. Chính vì điều này, TS. Tươi khuyến cáo phụ nữ nên tăng cường hoạt động tình dục trong khung cảnh hợp pháp, tự do tuyệt đối, được chồng thương yêu và có khúc dạo đầu, đủ để người vợ sẵn sàng vào cuộc trong một tâm tư thoải mái.

Muốn vậy quý ông và phụ nữ phải được giải phóng cái đầu khỏi những quan niệm lỗi thời. Nữ giới lúc cần thiết cũng nên phải chủ động và sự chủ động của người vợ trong sinh hoạt tình dục thường là động lực quan trọng giúp cho nam giới hưng phấn nhanh. Hãy coi quan hệ tình dục là sự hưởng thụ công bằng của cả hai để giữ gìn nhan sắc của phụ nữ và sợi dây gắn kết bền chặt đời sống vợ chồng khi cả hai đã cùng nhau bước qua những năm tháng tuổi trẻ ngọt ngào và đang cùng hướng tới một “tuổi vàng” khỏe và vui!

TUÂN NGUYỄN

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng