Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan B

0

Để có thể phát hiện kịp thời và điều trị từ sớm, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để ghi nhớ những triệu chứng viêm gan B thường gặp.

Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của con người. Tỉ lệ người Việt Nam mắc phải ăn bệnh này ngày càng cao với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, nguyên nhân chủ quan, không phát hiện bệnh kịp thời dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, không thể chữa trị. Chính vì vậy, mọi người Việt Nam cần được trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này cũng như những triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm gan B.

1. Cơ thể mệt mỏi

Người bị bệnh viêm gan B có những triệu chứng ban đầu là mệt mỏi, chán ăn, nhiều người còn có biểu hiện khác như ý nghĩ mông lung, nói lặp đi lặp lại, lười đi lại vận động dẫn đến tình trạng cơ thể suy nhược, sức lực giảm sút, không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, tâm trạng buồn bực, bất an, luôn thấy khó chịu trong người.

nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-viem-gan-b-1

Người bị viêm gan B có biểu hiện ban đầu là mệt mỏi, chán ăn

2. Sốt cao

Một biểu hiện khác mà người bị viêm gan B gặp phải đó là tình trạng sốt cao, thường vào buổi chiều. Với người mắc bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu, nhiệt độ tăng không đáng kể, nhưng với những người bị nặng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên rất cao. Nguyên nhân của tình trạng này là do chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử.

nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-viem-gan-b-2

Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà người bị viêm gan B bị sốt ở mức độ khác nhau

3. Rối loạn tiêu hóa

Gan tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, vì vậy, khi gan gặp vấn đề, quá trình tiêu hóa không được diễn ra bình thường. Chính vì vậy, người bị viêm gan B thường gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Đây chính là một trong 4 Lý do khiến Viêm gan B tái phát nhanh nhất bạn nên lựa chọn cho mình chế độ ăn uống khoa học hơn.

nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-viem-gan-b-3

Tình trạng tiêu hóa của người bị viêm gan B kém hơn so với người bình thường

4. Vàng da

Người bị bệnh về gan dù là viêm gan B hay không đều có biểu hiện về bệnh vàng da. Đối với người bị viêm gan B, mức độ vàng da sẽ thay đổi theo mức độ của bệnh. Ở giai đoạn đầu, sự thay đổi về màu da chưa biểu hiện rõ rệt, nhưng khi bệnh phát triển, màu vàng sẽ trở nên rõ rệt, là người cảnh tỉnh với những ai bị viêm gan nhưng chưa phát hiện ra căn bệnh này.

nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-viem-gan-b-4

Sắc tố da của người bị viêm gan B thường vàng hơn so với người bình thường

5. Xuất huyết dưới da, dị ứng

Khi cơ thể người bệnh sẽ thường xuyên bị dị ứng, bên cạnh đó, còn xuất hiện những dấu đỏ dưới da, đây được gọi là xuất huyết dưới da, cho thấy bệnh đã ở mức độ nặng.

6. Mất ngủ

Mất ngủ là một trong những triệu chứng của bệnh viêm gan B. Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất, dễ hình thành thói quen ăn đêm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-viem-gan-b-5

Người bị viêm gan B thường xuyên bị mất ngủ

7. Nước tiểu vàng sậm

Như đã phân tích ở trên, khi cơ thể con người bị mắc bệnh viêm gan B, các chất độc trong cơ thể không thể loại bỏ ra bên ngoài, chính vì thế, nước tiểu của người bệnh sẽ có màu vàng sậm, kèm theo mùi nồng nặc. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt rõ biểu hiện này, bởi lẽ, vào mỗi buổi sáng, sau khi ngủ dậy, nước tiểu của con người cũng có màu như thế.

8. Đau bụng, đau xương khớp

Gan là bộ phận nằm ở khoang bụng, bên phải, phía dưới xương sườn. Do đó, người bị viêm gan B sẽ cảm thấy đau tức khu vực này. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, mà mức độ đau khác nhau. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy nhức mỏi xương khớp.

Như vậy, có thể thấy, bệnh viêm gan B có những dấu hiệu gần giống với các căn bệnh thông thường, dẫn tới tâm lý chủ quan, không đi thăm khám kịp thời. Hi vọng rằng, sau bài viết nay, bạn đọc sẽ cảnh giác hơn với bệnh viêm gan B để có thể phát hiện bệnh kịp thời cũng như có cách điều trị hiệu quả.

Chức năng bình luận đã bị đóng