Chăm sóc thế nào khi cha mẹ đãng trí, hay quên?

0

Đãng trí, hay quên là một căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi. Bệnh đãng trí của người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và đôi khi gây nên những tình huống dở khóc dở cười cho người nhà bệnh nhân. Vì vậy cần có sự chăm sóc tận tình của người nhà, đặc biệt là con cái để cha mẹ không cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng.

1. Nguyên nhân gây nên chứng đãng trí, hay quên ở người già

Nguyên nhân chính là bệnh Alzheimer chiếm 68%, rồi đến bệnh trầm cảm, hủy hoại não do nhiều tai biến não nhỏ, thiếu sinh tố B12 hoặc do di truyền, virút. Có tới 75% trường hợp lú lẫn diễn tiến âm thầm một thời gian khá lâu trước khi được khám phá, thường thì do thân nhân nhận ra.

Alzheimer là nguyên nhân gây nên bệnh đãng trí ở người già

Alzheimer là nguyên nhân gây nên bệnh đãng trí ở người già

Ngoài ra vấn đề tuổi tác, cũng như sự lão hóa của hệ thần kinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh, đa số những người cao tuổi đều không thể tránh được căn bệnh này. Vì vậy, người nhà của những người cao tuổi phải có cách phòng chống và chữa trị kịp thời khi người già có biểu hiện mắc bệnh.

2. Cách chăm sóc khi cha mẹ mắc bệnh đãng trí, hay quên

Chăm sóc người đãng trí, hay quên là cả một công việc khó khăn, nặng nhọc, cần kiên nhẫn và nhẫn nại. Trách nhiệm người con cái trong việc chăm sóc cha mẹ khi họ ở tuổi xế chiều là rất lớn lao.

Các loại thuốc điều trị đến nay hầu như có hiệu quả rất nhỏ trong việc cải thiện tình trạng bệnh lẫn của người già. Khi mắc bệnh, tâm sinh lý của người bệnh đều thay đổi. Người bệnh sẽ cảm thấy rất bứt rứt khó chịu khi không thể nói được điều mình muốn.

Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải có thái độ thấu hiểu và đồng cảm với người bệnh. Cần tránh quát mắng, to tiếng với người bệnh khi họ làm hỏng việc gì đó. Việc tranh luận với người bị bệnh lẫn của người già cũng nên tránh vì sẽ không mang lại kết quả tốt.

Xem thêm các bệnh thường gặp ở người già:

Vì sự an toàn, tránh để bệnh nhân liên can đến việc nấu nướng. Nhắc nhở giờ ăn, trong khi ăn dọn từng món ăn tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm không biết lựa món nào.

Đôi khi bệnh nhân chỉ thích ăn một món, dễ bị thiếu dinh dưỡng, vậy nên xen kẽ các món ăn khác nhau với nhau, đồng thời đổi thực đơn hằng ngày. Nếu người bệnh quên cách dùng đũa, muỗng, người nhà có thể bón cho bệnh nhân ăn. Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn.

Thời gian càng kéo dài, bệnh càng nặng hơn, trí nhớ càng suy giảm, khả năng cá nhân giảm, sự tự tin mất bớt, họ trở nên nghi ngờ, bướng bỉnh, khó chịu. Lúc này con cháu cần nhẹ nhàng thông cảm, vỗ về cha mẹ với lời nói ngắn, gọn, rõ ràng và tràn đầy yêu thươn.

Một cái vỗ vai nhẹ, một nụ cười, một cái ôm hôn là đủ để làm họ thấy mình vẫn được thương yêu.

Sự chăm sóc của các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng đối với người bệnh

Sự chăm sóc của các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng đối với người bệnh

Để tránh đi lang thang, lạc lối: thay ổ khoá cửa mở cần chìa, gắn hệ thống báo động cửa ra vào. Cho bệnh nhân mang vòng có tên, địa chỉ. Nhờ hàng xóm để ý dùm nếu họ đi ra khỏi nhà. Trưng bày hình ảnh kỷ niệm xưa ở chỗ dễ thấy để kích động trí nhớ, nhất là những hình gợi lại sự thành công người thân. Treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày tháng, thời gian.

Phòng ở đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc để dễ đi lại, tránh ngã té. Con cháu tới thăm hỏi thường nhật, nhất là trẻ thơ vì chúng mang lợi ích cho mọi tuổi.

Cổ nhân có câu nói “Trẻ cậy cha, già cậy con”. Đặc biệt là khi cha mẹ bị lú lẫn. Vì trong hoàn cảnh này, cha mẹ hoàn toàn trông cậy, phụ thuộc ở con cháu. Vậy hãy dành cho cha mẹ lú lẫn sự chăm sóc chân tình, chu đáo, để khỏi rơi vào cảnh “cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng