Cha mẹ muốn được con cái báo hiếu như thế nào?

0

Cha mẹ muốn được con cái báo hiếu như thế nào? Biếu tặng thật nhiều quà hay quan tâm, chăm sóc hàng ngày? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Chăm sóc cha mẹ khi ốm đau

Khi vào viện chăm người thân, tôi đa chứng kiến một câu chuyện thế này:

Một ông cụ già yếu nhập viện vì tai biến, các con ông đều chỉ đến đem hoa quả, sữa, đưa tiền rồi lại về rất nhanh. Không một ai ở bên cạnh chăm sóc cha họ, dù người cha đã hơn 90 tuổi và đang bị tai biến. Khi ấy, ông đã nói với cô con út mà mình cưng chiều nhất:

“Con ơi, ngày xưa bố nuôi các con cũng vất vả, lo lắng chăm sóc mỗi khi các con ốm. Đến bây giờ bố ốm nặng rồi, sợ không qua khỏi. Vậy con có thể ở lại đây giúp bố không?”.

Người con gái trả lời: “Bố già rồi ốm là đương nhiên. Con ở lại chăm thì bố cũng có khoẻ lên được đâu”.

Người cha không nói gì nữa, hai dòng nước mắt lặng lẽ lăn trên gò má nhăn nheo. Chỉ là người ngoài chứng kiến mà tôi cũng thấy cay cay khoé mắt. Cô con gái đó vẫn nghĩ rằng anh em cô đã báo hiếu cha mình, mua cho cha mình nhiều món quà đắt tiền, mua đồ ăn, sữa, hoa quả bồi bổ sức khỏe cho cha là được.

Nhưng họ đâu để ý khi ông cụ ốm đau không có ai chịu ở lại trực, chăm sóc ông ngày đêm nơi bệnh viện. Họ còn bận công việc, gia đình, con cái, trăm thứ phải lo ngoài kia.

Họ đâu biết cái mà người cha già đang cần chính là sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho ông cụ trong những ngày đau yếu này, tiền nong, những món quà đắt tiền lúc này đối với ông lão đâu có còn giá trị gì nữa đâu. Thế nên các bạn ạ, phận làm con nên dành sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, tận tình đến cha mẹ, lúc khỏe đã đành, lúc ốm yếu, đau nhức càng cần đến những hành động thực tế như vậy hơn nữa, có như thế cha mẹ mới cảm thấy “mát lòng mát dạ”, cảm nhận được sự hiếu thuận của con cái mình. Đó là những lúc đau ốm, trái gió trở trời của người nhà, còn khi cha mẹ già vẫn khỏe, hàng ngày bạn cũng cần thể hiện sự quan tâm, hiếu thuận của mình dù là nhỏ nhưng xuất phát từ tấm lòng của người con.

Góc chia sẻ: nếu bạn đang yêu một người đàn ông lớn tuổi, bạn nên tham khảo thêm Yêu người đàn ông lớn tuổi.

Cha mẹ chỉ cần có con cái ở bên mình lúc tuổi già

Cha mẹ chỉ cần có con cái ở bên mình lúc tuổi già

Trò chuyện, hỏi han cha mẹ hàng ngày

Càng có tuổi, nhu cầu được quan tâm, trò chuyện của cha mẹ càng cao. Đó là tâm lý bình thường của tuổi về già. Bạn hãy thăm hỏi những câu đơn giản như “Hôm nay cha/mẹ ăn món gì? có ngon miệng không? hay cha/mẹ ngủ ngon không? cha/mẹ có thấy đau nhức ở đau không? … “Có rất nhiều thứ để quan tâm và khuyến khích cha mẹ nói ra những suy nghĩ trong lòng cũng như giúp cha mẹ cảm nhận tình yêu thương của bạn. Đừng viện lý do bận bịu với công việc xã hội mà quên đi ngày xưa chính cha mẹ cũng vừa làm vừa chăm sóc bạn thật tốt. Vì vậy, hãy yêu thương và có mặt bên Cha Mẹ thật nhiều các bạn nhé.

Nếu ở xa cũng cần thường xuyên giữ liên lạc

Ngày nay, công nghệ thông tin đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nên việc dù không ở gần nhau, nhưng vẫn cập nhật được thông tin, hình ảnh là điều bình thường.

Việc của bạn là trước khi đi xa hãy chuẩn bị những thiết bị cũng như hướng dẫn cha mẹ các bước cơ bản để sử dụng trong việc liên lạc với bạn sau này. Rồi khi đã đi xa, bạn nên gọi điện thoại về hằng ngày để trò chuyện dù ít hay nhiều.

Còn một điều quan trọng là phải luôn bắt điện thoại khi cha mẹ gọi đến, vì những lúc đó, cha mẹ đang thật sự nhớ và lo lắng cho bạn.

Bạn nên tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cha mẹ mắc bệnh lú lẫn

Kiên nhẫn hơn với cha mẹ

Con cái nên kiên nhẫn nhiều hơn với cha mẹ

Người trẻ thường phàn nàn cha mẹ hay cằn nhằn, cứ nói mãi một câu chuyện. Vậy bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu bạn không thương và lo lắng cho một người, bạn có cần quan tâm và nói đến họ không? Cha mẹ cũng như thế, vì quá yêu thương nên hay nhắc nhở, la rầy.

Thay vì khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn, vì dù lớn đến đâu thì khi về nhà bạn vẫn rất bé bỏng trong lòng cha mẹ. Họ luôn muốn làm điểm tựa vững chắc để bảo vệ bạn. Hãy kiên nhẫn, hòa nhã, lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm sống từ cuộc đời cha mẹ bạn. Chắc chắn một điều rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy những câu chuyện với cha mẹ thật vô giá và ý nghĩa với cuộc sống của bạn.

Không để cha mẹ phải lo lắng cho mình

Bạn không cần phải thật giàu có mới có thể báo hiếu cha mẹ. Cách báo hiếu tốt nhất là hãy trở thành người có đạo đức, biết yêu thương, tôn trọng mọi người, mọi vật trong cuộc sống này.

Hãy để cha mẹ tự hào khi trong mắt mọi người bạn luôn là người biết đạo nghĩa, biết kính trên nhường dưới, và luôn biết nổ lực trong cuộc sống này.

Đừng quên nói yêu thương cha mẹ mỗi ngày

Vì sao chúng ta có thể nói yêu thương bạn trai/ bạn gái của mình mỗi ngày mà người mang nặng đẻ đau, nuôi nấng mình trưởng thành lại không được nghe những từ hạnh phúc đấy, như vậy có gì đó bất công lắm phải không?

Bước đầu tiên để thể hiện tình cảm qua lời nói “con yêu mẹ, con thương ba “có thể rất khó mở lời, nhưng bạn có biết cha mẹ sẽ hạnh phúc dường nào khi nghe những lời nói đó từ chính những người con của mình không.

Hãy tập nói các bạn nhé, không có gì là ngượng ngùng khi bày tỏ yêu thương và mang niềm vui đến cho cha mẹ mình cả.

Để một việc nào đó trở thành thói quen, bạn phải luôn suy tư và đặt tấm lòng mình vào việc đó. Kể cả việc yêu thương và bày tỏ tình yêu của mình với người thân, đặc biệt là đối với người đã sanh thành và nuôi nấng mình. Xin đừng ngại ngùng mà thực hiện những cách trên vì đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành cha/ mẹ, có phải lúc đó bạn rất mong muốn con mình nói yêu thương và quan tâm mình phải không?

Vậy đấy, báo hiếu cha mẹ đâu cần phải “đao to búa lớn”, đâu cần phải mâm cao cỗ đầy. Điều quan trọng nhất khi bạn báo hiếu là làm cho cha mẹ cảm thấy thoải mái với cuộc sống khi về già, không phải bận tâm lo lắng cho con cái và cảm nhận được tình cảm mà con cái dành cho mình từ những hành động nhỏ hàng ngày.

Bài viết được chia sẻ bởi Thanh Trúc, nhân viên Đại lý chính thức của Nội thất Hòa Phát – chuyên cung cấp các sản phẩm ghế văn phòng Hòa Phát đẹp cùng các đồ nội thất văn phòng khác như bàn, tủ, vách ngăn…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng