Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Và những triệu chứng của bệnh

0

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những giải đáp nhé!

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Thường gặp ở các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân, đầu gối,…

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân hàng đầu trong nhóm bệnh lý về khớp viêm gây tàn phế, mất khả năng vận động và nguy cơ tử vong cao.

Đây là bệnh lý viêm mạn tính, ảnh hưởng đến toàn thân, đặc biệt là gây viêm xương khớp. Biểu hiện của bệnh là sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn nhiều cử động. Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng thường gặp nhất là các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Theo đó, các cơ quan khác cũng có thể bị tổn thương như tim, phổi, da và mắt.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?
Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp, có thể kéo dài trên 1 giờ đồng hồ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp vào buổi sáng như thoái hóa khớp nhưng thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp mà chỉ cứng khớp khoảng dưới 30 phút.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Hệ thống miễn dịch của cơ thể gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm,… Ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và tự tấn công chống lại các tế bào, các cơ quan của cơ thể. Do đặc điểm này, viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp
Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, chưa có một kết quả nào đưa ra chính xác nguyên nhân khiến hệ miễn dịch rối loạn. Tuy nhiên, chắc chắn bệnh có liên quan đến yếu tố môi trường, di truyền, tuổi cao và cân nặng.

Đối tượng dễ bị viêm khớp dạng thấp

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới mắc viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên lứa tuổi thường mắc bệnh nhiều nhất là từ 30 – 50, và nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh viêm khớp khác cũng có thể có triệu chứng tương tự.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Vì vậy, khi thấy có một trong các triệu chứng viêm khớp dạng thấp sau đây người bệnh cần nhanh chóng đến trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết:

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

– Cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng
– Đau khớp dai dẳng
– Đau khớp nặng thêm theo thời gian
– Khớp sưng, đỏ, nóng và đau khi va chạm
– Đau khớp có kèm sốt
– Biểu hiện trên nhiều khớp, đối xứng
– Đau khớp, mệt mỏi, đôi khi sốt như cúm làm hạn chế vận động, hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, chế độ ăn uống và vận động thể lực thích hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Những chế độ ăn uống cân bằng, giảm chất béo bão hòa, giàu omega-3… sẽ giúp ích đáng kể cho bệnh nhân. Bạn tham khảo thêm Thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh đó, các hoạt động thể lực luyện tập thường xuyên với cường độ thích hợp như: đi bộ, leo cầu thang, nhảy dây, bơi lội, đạp xe đạp,… giúp cải thiện chất lượng sống cũng như chức năng cơ bắp của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, giảm vận động khi vào đợt viêm cấp. Lưu ý, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên ngành khi muốn bắt đầu hoặc thay đổi quá trình tập luyện.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.